"Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét việc bố trí công tác ông Ngô Văn Tuấn"

19/05/2018 06:51 ĐỨC THIỆN - XUÂN QUANG
(GDVN) - Ủy ban kiểm tra đã xác định rất rõ những vi phạm của ông Tuấn, khi kiểm điểm lại không thành khẩn. Những người như thế liệu có xứng đáng làm cán bộ không?

Tỉnh Thanh Hóa nói bố trí công tác cho ông Tuấn là “phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước”

Mới đây Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ra quyết định sắp xếp công việc mới cho ông Ngô Văn Tuấn - người mới bị Ban Bí thư cách hết các chức vụ trong Đảng và bị Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, ông Ngô Văn Tuấn, được bổ nhiệm giữ chức Ủy viên trực, Tổ trưởng Tổ chuyên viên giúp việc cho Ban Chỉ đạo về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở tỉnh Thanh Hóa

"Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần làm rõ tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng"

Động thái này của tỉnh Thanh Hóa dường như vẫn chưa làm hài lòng dư luận, trong đó có cả một số Đại biểu Quốc hội.

Liệu Thanh Hóa có “ưu ái”  hoặc "nâng đỡ "ông Tuấn khi bố trí công việc cho ông Tuấn? - một cán bộ từng có vi phạm nghiêm trọng vừa bị kỷ luật.

Ngày 9/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 5051/UBND-THKH, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trả lời ý kiến của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) về việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa bị Thủ tướng cách chức, làm Ủy viên trực, Tổ trưởng tổ giúp việc, Ban Chỉ đạo về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 19/4/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3604/VPCP-QHĐP yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trả lời những băn khoăn của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến tre về nội dung nêu trên.

Ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Ảnh của VTV.

Nội dung công văn trả lời khẳng định việc phân công cho ông Ngô Văn Tuấn làm Ủy viên trực, tổ trưởng tổ công tác giúp việc cho Ban Chỉ đạo là phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước.

Công văn nêu rõ: “Trên cơ sở kiện toàn lại các Ban Chỉ đạo trước đây về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở; ngày 9/4/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1241/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Ban Chỉ đạo là tổ chức có nhiệm vụ tư vấn, tham gia vào các quy hoạch, các chương trình phát triển đô thị và nhà ở; đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện các chương trình và định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện. 

Ban Chỉ đạo do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng Ban, thành viên Ban Chỉ đạo thuộc các sở, ngành có liên quan.

Giúp việc cho Ban Chỉ đạo có tổ công tác; tổ công tác bao gồm tổ trưởng và các tổ viên là chuyên viên của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; tổ trưởng tổ công tác, đồng thời kiêm Ủy viên trực Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ chuyên trách, do Trưởng Ban Chỉ đạo phân công, không thực hiện theo quy trình bổ nhiệm, không được hưởng phụ cấp (không phải là chức vụ nên không hưởng phụ cấp).

Thực tế lâu nay, các Ban Chỉ đạo do Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thành lập thường phân công cho một đồng chí chuyên viên Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh là thành viên (có thể là Ủy viên kiêm thư ký hoặc Ủy viên trực).

Vì vậy, việc phân công cho ông Ngô Văn Tuấn làm Ủy viên trực, tổ trưởng tổ công tác giúp việc cho Ban Chỉ đạo là phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước”.

Tôi sẽ có ý kiến...

Hôm 17/5/2018, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết, hiện ông vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc bố trí công tác cho ông Ngô Văn Tuấn.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận nội dung trả lời của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc bố trí công tác cho ông Ngô Văn Tuấn, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, giải thích của Thanh Hóa như thế là cách chống chế không phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

"Phải xác định rõ (vị trí) người đó là hàm, cấp gì? ngang với cấp gì? cấp phòng hay cấp Sở. Vị trí của ông Tuấn cũng là vị trí có vai có vế, tổ trưởng cũng là lãnh đạo, ủy viên trực cũng là lãnh đạo.

Trước khi bổ nhiệm (hoặc bố trí công tác) một cán bộ nào đó phải xem xét năng lực và phẩm chất cán bộ đó. Anh có năng lực nhưng thiếu phẩm chất cũng không được bổ nhiệm. Đó là nguyên tắc. 

Một cán bộ đã bị cơ quan có thẩm quyền kỷ luật, lại không thành khẩn, liệu có xứng đáng làm công chức bình thường hay không?

Tại sao cán bộ đó vẫn chễm chệ ngồi trên chiếc ghế đó, thay vì việc bố trí những người chấp hành tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước?

Tôi cho rằng cách giải thích của Thanh Hóa như thế là cách chống chế không phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước.

Còn nếu nói là phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước thì tôi cho rằng đây là vấn đề thuộc về mặt nhận thức, quan điểm, áp dụng sai pháp luật.

Nếu cần, chúng ta có thể đem pháp lệnh cán bộ công chức ra, xem việc bổ nhiệm cán bộ, công chức như thế có đúng không?", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng ý kiến.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh tư liệu của Trinh Phúc.

Từ những nhận định trên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông sẽ có ý kiến chính thức với Quốc hội, Thủ tướng, đồng thời đề nghị Thủ tướng, Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan xem xét việc này một cách nghiêm túc vụ việc này, chứ không thể để tình trạng "phép vua thua lệ làng".

"Phải cách chức (ông Tuấn) và đưa xuống làm nhân viên bình thường giống như ông Nguyễn Xuân Anh  - nguyên Bí thư thành phố Đà Nẵng, chứ không thể tiếp tục làm lãnh đạo theo cái cách lách luật như thế được.

Tôi không đồng tình với cách làm này và sẽ có ý kiến với Quốc hội, đề nghị Thủ tướng, Bộ Nội vụ xem xét chỉ đạo làm rõ việc này", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết.  

Trước đó, ông Ngô Văn Tuấn từ tháng 10/2010 - 11/2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ;

Cán bộ này từng ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc tiếp nhận, điều động bà Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn; trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở Xây dựng. 

Lãnh đạo "nâng đỡ không trong sáng" được phân công làm tổ trưởng tổ giúp việc

Ban Bí thư trước đó đã quyết định thi hành kỷ luật Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cách chức phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Ngô Văn Tuấn, vì những vi phạm nêu trên.

Ngày 9/4/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa bị Thủ tướng Chính phủ cách chức, được bổ nhiệm giữ chức Ủy viên trực, Tổ trưởng Tổ chuyên viên giúp việc cho Ban Chỉ đạo.

Việc ông Ngô Văn Tuấn bổ nhiệm giữ chức Ủy viên trực, Tổ trưởng Tổ chuyên viên giúp việc cho Ban Chỉ đạo nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và một số vị Đại biểu Quốc Hội.

ĐỨC THIỆN - XUÂN QUANG