"Tôi quá hoang mang, thất vọng trước lời hứa của BigC với NTD"

02/01/2013 10:58 Độc giả Nguyễn Tuấn Hưng
(GDVN) - "Là một khách hàng quen thuộc của Big C, tôi cảm thấy hoang mang về chất lượng của loại gà đang được bán tại siêu thị Big C. Thậm chí thất vọng trong việc Big C đưa ra lời cam kết với NTD nhưng lại thực hiện trái với lời cam kết đó…."
Đó là những phản ánh của độc giả Nguyễn Tuấn Hưng gửi đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam sau khi theo dõi các thông tin về việc siêu thị Big C vẫn tiếp tục bán mặt hàng gà dai gây tranh cãi. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin giới thiệu bài viết của độc giả Nguyễn Tuấn Hưng để bạn đọc cùng theo dõi.

Vừa qua, tôi đọc được những thông tin về việc siêu thị Big C mặc dù cam kết sẽ không bán trở lại sản phẩm gà dai gây tranh cãi, nhưng loại thực phẩm này vẫn tràn ngập tại Big C Thăng Long. Trước những thông tin của nhiều bạn đọc này được đăng tải trên báo chí thì tôi thực sự cảm thấy hoang mang và quá thất vọng với lời hứa của Big C trước sự an toàn của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng vẫn e ngại nhưng sinh viên lại rất thích loại gà này vì hợp túi tiền. Ảnh: Nguyên Đan


Gia đình tôi đã gắn bó với siêu thị Big C ngay từ những ngày đầu siêu thị này đi vào hoạt động. Và có thể thấy một bộ phận không nhỏ người dân thủ đô đã dần quen với việc mua sắm và tiêu thụ hàng ở trong hệ thống siêu thị này bởi sự uy tín về giá cả và chất lượng sản phẩm.

Người tiêu dùng ở Hà Nội nói chung đã rất yên tâm khi mua hàng ở trong siêu thị, nhất là các mặt hàng về thực phẩm, đồ ăn uống bởi các mặt hàng được bán ở trong đây luôn có nhãn mác và nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Và quan trọng hơn là cam kết của lãnh đạo siêu thị với khách hàng về chất lượng dịch vụ và chất lượng của sản phẩm.

Nhưng. Vâng, vẫn lại là chữ nhưng. Sau khi có thông tin về việc loại gà dai bán với giá rẻ tại các chợ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội thực chất chính là gà thải loại, không còn giá trị dinh dưỡng, thường chỉ dùng để chế biến thức ăn gia súc khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, nhiều siêu thị đã tuyên bố ngừng bán sản phẩm này trong đó có hệ thống siêu thị Big C.

Ấy vậy mà, theo phản ánh của một số người tiêu dùng, gà thải loại Hàn Quốc đã tái xuất tại Big C Thăng Long, Hà Nội thời gian gần đây. Và theo thông tin của nhiều người tiêu dùng cung cấp cho báo chí thì tại Big C Thăng Long trưa ngày 26/12 cũng cho thấy, sản phẩm gà dai Hàn Quốc giá siêu rẻ đã được đơn vị này phân phối trở lại.

Gà dai được bán tại Big C Thăng Long chủ yếu dưới dạng đóng gói đã chế biến sẵn như luộc, quay cả con hoặc nửa con với giá rất rẻ. Cụ thể, gà dai quay cả con chỉ có giá 79.000 đồng/con, nửa con là 42.000 đồng, gà dai luộc có giá 89.000 đồng/kg… Trong khi đó, trên thị trường, gà ta thịt làm sạch, chưa chế biến đã có giá hơn 120.000 đồng - 150.000 đồng/kg...

Và người đại diện siêu thị Big C Thăng Long cho biết đơn vị này bán trở lại mặt hàng gà dai bởi chất lượng sản phẩm vẫn đạt chuẩn và để khách hàng có thêm sự lựa chọn cho dịp lễ tết cuối năm…

Với giá rất rẻ, chỉ bằng 1/2, 1/3 giá gà ta.


Như vậy có thể nói, việc cam kết của siêu thị Big C chỉ là hình thức. Trong khi vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào đưa ra kết luận về chất lượng và độ an toàn của loạt sản phẩm này thì siêu thị vẫn tiêu thụ và NTD vẫn mù mờ về chất lượng của nó.

Là một khách hàng quen thuộc của Big C, tôi cảm thấy hoang mang về chất lượng của loại gà đang được bán tại siêu thị Big C. Thậm chí thất vọng trong việc Big C đưa ra lời cam kết với NTD nhưng lại thực hiện trái với lời cam kết đó….

Một đại diện của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp Việt Nam cho biết hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về gà dai nhập từ Hàn Quốc. “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và sẽ có câu trả lời sớm nhất tới người tiêu dùng”, vị đại diện này cho hay.

Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng, cho biết, gà nhập từ Hàn Quốc là mặt hàng được nhập khẩu chính ngạch, được các cơ quan chức năng cho phép nhập, do đó phải chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng thì Hội mới có thể đưa ra phản ứng và biện pháp của mình nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trước mắt, Hội khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn cẩn thận trong tiêu dùng để trở thành người tiêu dùng thông thái.* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

* Tít chính do tòa soạn đặt


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc giả Nguyễn Tuấn Hưng