Tôi tin không có thế lực nào đứng ra bảo vệ, che chắn cho ông Linh

10/04/2019 06:24 Hưng Long
(GDVN) - Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đánh giá, hành vi dâm ô trẻ em của ông Linh đã rõ ràng nên cần phải khởi tố ngay vụ án.

Ngày 09/4, cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái khởi tố vụ án dâm ô với trẻ em xảy ra trong thang máy (vào tối 01/4) tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh).

Giới luật sư bình luận, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng dâm ô trẻ em là quá rõ ràng.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (ảnh nhỏ) và hình ảnh cháu bé bị gã đàn ông xâm hại trong thang máy ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái khởi tố vụ án để phục vụ cho công tác điều tra đã gây bức xúc cho dư luận.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi Hội trưởng Chi hội Luật sư của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh phân tích.

Người đàn ông sàm sỡ với đứa trẻ trong thang máy là vi phạm theo tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Nếu xử không nghiêm vụ ông Linh, các bé gái và phụ nữ dễ bị xâm hại hàng loạt 

Ông Linh đã có hành vi sàm sỡ với bé gái nhiều lần trong thang máy được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 146 có khung hình phạt lên đến 3 năm đến 7 năm tù.

Bé gái bị ông Linh sàm sỡ còn nhỏ, đứng về góc độ bảo vệ trẻ em theo Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực năm 2017 thì ông Linh đã vi phạm vào khoản 3 Điều 6 về những hành vi nghiêm cấm.

Luật sư Ngọc Nữ nói, ông Linh đã lớn tuổi mà còn sàm sỡ trẻ em và sàm sỡ nhiều lần trong thang máy là điều không thể chấp nhận được.   

Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã từng lên tiếng tuyên truyền cho các em trong nhà trường, đến từng gia đình để biết giữ cơ thể của mình, không cho người lạ xâm phạm.

Lối ra vào chung cư Galaxy 9 luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. (Ảnh: N.N)

Hội cũng khuyến cáo các bé và nhất là bé gái phải đứng cách xa người lạ 1 mét. Khi không có cha mẹ bên cạnh thì phải la lên.

Bé gái bị sàm sỡ rơi vào tình huống ở trong thang máy nên các cách trên không thể áp dụng được. Rất may mắn, ở trong thang máy lại có camera và ông Linh đã thừa nhận nên sự việc được đưa ra ánh sáng.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khẳng định, Hội Bảo vệ  quyền trẻ em nhận thấy chứng cứ và hành động của ông Linh thể hiện đã quá rõ ràng nên đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, nhanh chóng khởi tố vụ án.

Luật sư Nữ lập luận, tất cả các đối tượng xâm hại đến trẻ em cũng cần phải đưa ra xử lý đúng pháp luật, đúng người, đúng tội để có biện pháp phòng ngừa chung trong xã hội.

Năm 2019 – đây là năm hành động vì “Quyền của phụ nữ và trẻ em” nhằm chấm dứt hành động bạo hành để bảo vệ an toàn triệt để cho phụ nữ và trẻ em.

Hưng Long