"Tôi từng thuê xe ôm đi khắp Đà Nẵng hỏi về ông Nguyễn Bá Thanh"

09/01/2013 06:42 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Muốn chống tham nhũng thì phải quản lý được cán bộ. Mà muốn quản lý được cán bộ phải thực hiện được chế độ 5 quản”, Đại tá Đinh Đình Phú nói.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Đại tá an ninh Đinh Đình Phú - người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng tố cáo những quan chức ở Đồ Sơn (TP. Hải Phòng) chia đất vụ lợi từng gây chấn động dư luận, cho biết:

“Tôi rất phấn khởi khi nghe tin đồng chí Nguyễn Bá Thanh được phân công làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Đó là con người trung thực, thẳng thắn, dám nói, dám làm được nhân dân tin tưởng, kính trọng. Tôi đã từng vào Đà Nẵng, thuê xe ôm đi khắp Đà Nẵng để hỏi về ông Nguyễn Bá Thanh thì ai cũng nói đó là một vị lãnh đạo vì dân. Đảng có những cán bộ như vậy thì mới là Đảng của dân chứ.


Cựu Đại tá an ninh Đinh Đình Phú (Ảnh: báo Người cao tuổi)

Theo ông Phú, trước đây giải thể Ban Nội chính cũng giống như việc chúng ta đánh rơi thanh bảo kiếm. Và bây giờ thành lập lại ban Nội chính Trung ương là một việc đúng đắn.


Ông Phú cho biết: “Việc chống tham nhũng không phải một sớm một chiều có thể thành công, giải quyết được hết. Do những ảnh hưởng từ kinh tế thị trường và trong lúc khó khăn như thế này, trước những cám dỗ, không ít cán bộ khó giữ được bản thân”. 


Ông Phú đưa ra giải pháp: “Muốn chống tham nhũng thì phải quản lý được cán bộ. Mà muốn quản lý được cán bộ phải thực hiện được chế độ 5 quản. Năm quản đó là: thứ nhất là quản lý lý lịch, thứ hai là quản lý về quan điểm và tư tưởng cán bộ, quản lý về công việc, quản lý về quan hệ xã hội, quản lý về mặt sinh hoạt. Với 5 quản này thì sẽ biết ngay được cán bộ có liêm chính hay không và cán bộ như thế nào thì dân biết hết”.


Tham nhũng đã trở thành quốc nạn nên chúng ta phải cương quyết xử lý các cán bộ tham nhũng. Nhưng việc này rất khó khăn vì rất nhiều. Bây giờ Đảng đã xác định là một bộ phận không nhỏ cán bộ thoái hóa, biến chất. Vậy thì ai xử được Đảng viên có chức có quyền? Dân không tham nhũng được mà phải là một bộ phận Đảng viên có chức có quyền mới tham nhũng được. Khi đó phải là Đảng xử lý mà cụ thể là Ban Bí thư, Bộ Chính trị”, ông Phú nói tiếp. 


Khi được hỏi về công tác cán bộ, Đại tá Đinh Đình Phú cho biết: “Chúng ta cũng phải chọn được những cán bộ vì Đảng vì dân, cương quyết chiến đấu đến cùng với nạn tham nhũng, thực hiện theo như lời dạy của Bác Hồ là “lý lẽ phân minh, nghĩa tình đầy đủ” thì mới có thể chống được nạn tham nhũng.

Và công tác quản lý cán bộ của Đảng phải bắt đầu từ việc chọn được những cán bộ tốt, phải mạnh dạn bổ sung những người trẻ thực sự có tài vào hàng ngũ cán bộ. Đồng thời phải đào tạo cán bộ từ lớp trẻ có tâm huyết, thực sự vì dân. Chống tham nhũng là việc khó nhưng sự tồn vong của đất nước phụ thuộc vào việc có diệt được nạn tham nhũng hay không”.


Trên mặt trận chống tham nhũng đầy khó khăn, ông Phú cho rằng: “Chống tham nhũng là trận chiến đấu cuối cùng vì kẻ thù chính trong ta và là một cuộc chiến đầy khó khăn. Mà đã là cuộc chiến thì không thể có một cá nhân nào có thể chiến thắng được. Cuộc chiến nào cũng phải có dân, có đồng đội, cuộc chiến nào cũng cần có báo chí vào cuộc thì mới có thể chiến thắng được”.


“Đã có người nói rằng chống tham nhũng không có vùng cấm, dù người tham nhũng có là bất kỳ ai thì cũng phải bị xử lý nghiêm nhưng việc này đã thực hiện được tốt đâu. Thế nên khi Trung ương Đảng phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban Nội chính Trung ương thì những Đảng viên như chúng tôi phấn khởi lắm. Trung ương đã chọn đúng người”, Đại tá Phú nói. * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang