Tokyo kỷ niệm 67 năm phát xít Nhật đầu hàng trong Thế chiến 2

15/08/2012 19:30 Anh Vũ (Nguồn Xinhua, Msnbc, Japantoday)
(GDVN) - Ngày 15/8, chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một buổi lễ ở Tokyo nhằm kỷ niệm 67 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng vô điều kiện trong Chiến tranh Thế giới II. Đây là cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Trong cuộc chiến rộng lớn và tai hại nhất trong lịch sử nhân loại này, hầu hết mọi lục địa trên thế giới đều bị ảnh hưởng của cuộc chiến này, ngoại trừ châu Nam Cực.
Các thân nhân của những người đã chết trong chiến tranh thế giới thứ II.
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tham dự lễ tưởng niệm ở hội trường Budokan, Tokyo. Khoảng 6000 người dân cùng các quan chức cấp cao đã có mặt tại đây để cầu nguyện. tưởng nhớ những người đã chết trong Thế chiến II.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm. Ông nói rằng: "Trong chiến tranh, phát xít Nhật đã gây ra thiệt hại đáng kể và nỗi đau trên nhiều quốc gia, đặc biệt là những người dân ở các nước châu Á. Chúng tôi rất thương tiếc vì điều đó."
Nhiều người dân và các quan chức đã tham dự lễ tưởng niệm.
Thủ tướng Yoshihiko Noda đặt hoa trong lễ tưởng niệm.
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu đặt hoa trong lễ tưởng niệm. Ông Akihito cũng đã phát biểu bày tỏ mong muốn không bao giờ xảy ra chiến tranh nữa và muốn thế giới hòa bình.
Chim bồ câu được thả tự do cùng với những lời cầu nguyện ở đền Yasukuni.
Một người đàn ông ăn mặc như một người lính quân đội đế quốc Nhật Bản đứng ở đền Yasukuni.
Bộ trưởng Giao thông Yuichiro Hata (trái) và các nhà lập pháp cũng đến đền tưởng niệm.
Những người dân cầu nguyện và chuẩn bị thả chim bồ câu.
Anh Vũ (Nguồn Xinhua, Msnbc, Japantoday)