Tokyo: Nếu cần thiết, Nội các Nhật Bản sẽ mua lại Senkaku

18/04/2012 10:20 Hồng Thủy (theo Kyodo)
(GDVN) - Chủ sở hữu thực sự của nhóm đảo trên biển Hoa Đông đang tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc là một người đàn ông ở quận Saitamaken
Hãng thông tấn Kyodo ngày 18/4 đưa tin, sau phản hồi của Bắc Kinh về vụ Tokyo đàm phán mua lại nhóm đảo Senkaku (Điếu Ngư), ngày 17/4 Bộ trưởng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura trả lời phỏng vấn cho biết, nếu cần thiết, Nội các Nhật Bản sẽ vào cuộc mua lại nhóm đảo này.

Bộ trưởng Nôi các Nhật: Nếu cần thiết, chính phủ sẽ mua lại Senkaku

Theo thông tin từ chính quyền thủ đô Tokyo, chủ sở hữu thực sự của nhóm đảo trên biển Hoa Đông đang tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc là một người đàn ông ở quận Saitamaken, hiện Tokyo đang đàm phán mua lại đảo Senkaku và 1 đảo phía bắc, một đảo phía nam.

Thống đốc Tokyo phê phán Nội các Nhật Bản phản ứng chậm chễ và thiếu biện pháp bảo vệ nhóm đảo Senkaku

Trước đó, khi được hỏi về phản ứng của Nội các Nhật Bản đối với động thái mới nhất từ Bắc Kinh xung quanh nhóm đảo tranh chấp, Thống đốc Tokyo cho biết:

"Bất luận nước nào không vui, Nhật Bản cần phải bảo vệ lãnh thổ của mình", đồng thời vị quan chức này còn phê phán chính Nội các Nhật Bản chưa sử dụng các biện pháp cần thiết.


Một cấp phó của ông Shintaro Ishihara, Thống đốc Tokyo, nhận định:

"Tôi tin rằng quyết định của chính quyền thủ đô sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân Tokyo và người dân Nhật Bản", tuy nhiên ông vẫn không tiết lộ mức tiền Tokyo bỏ ra để mua nhóm đảo Senkaku (Điếu Ngư).


Ngoài ra, vị Phó thống đốc Tokyo còn cho biết thêm, Tokyo sẽ đàm phán thêm với chính quyền Okinawa để cùng mua, quản lý nhóm đảo này.

Hồng Thủy (theo Kyodo)