Tokyo: Nhân dân Nhật Báo Trung Quốc từng thừa nhận Senkaku của Nhật

05/10/2012 09:00 Anh Vũ (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Nhật Bản dự định sẽ chất vấn "mâu thuẫn lớn nhất của phía Trung Quốc" khi họ đã không phản đối chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku cho đến đầu những năm 1970.


Hãng tin Kyodo ngày 4/10 dẫn lời các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này dự định sẽ chất vấn về sự không nhất quán của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền của mình đối với nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, trong một động thái kêu gọi sự ủng hộ quốc tế cho lập trường của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Nhật Bản đã tích cực khẳng định lập trường của mình về tranh chấp lãnh thổ.

Tokyo sẽ nhằm mục đích bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh rằng họ đã chiến đấu lâu dài để bảo vệ chủ quyền đối với nhóm đảo. Nhật Bản nhấn mạnh Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ sự phản đối Nhật Bản nào về chủ quyền đối với các đảo cho đến đầu những năm 1970.

Kế hoạch của Nhật đưa ra sau khi nước này đã có sự thay đổi gần đây trong chính sách quan hệ công chúng, tích cực khẳng định lập trường về tranh chấp lãnh thổ.

Trước khi thay đổi chính sách, Nhật Bản đã bất đắc dĩ công khai tranh chấp. Tokyo luôn khẳng định nhóm đảo Senkaku là một phần không thể tách rời của đất nước và do đó không tồn tại tranh chấp nào.

Theo một nguồn tin chính phủ nước này, đó là "mâu thuẫn lớn nhất của phía Trung Quốc" khi họ không phản đối chủ quyền của Nhật Bản đối với các hòn đảo cho đến những năm 1970.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Trung Quốc bắt đầu phản đối sau khi một nhóm chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã tiến hành các cuộc điều tra dưới sự quản lý của Ủy ban Kinh tế châu Á và Viễn Đông vào năm 1968, cho thấy khả năng khu vực Hoa Đông có thể có nguồn tài nguyên dầu khí.

Trong khi Nội các Nhật Bản đã có một quyết định vào năm 1895 để đưa các đảo Senkaku trở thành một phần của tỉnh Okinawa, thì Trung Quốc lần đầu tiên phản đối chủ quyền của Nhật Bản chỉ từ tháng 12 năm 1971.

Ảnh chụp từ trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho thấy một bài báo trên tờ Nhân dân Nhật báo ngày 8/1/1953, trong đó nói rằng quần đảo Ryukyu của Nhật Bản bao gồm nhóm đảo Senkaku.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nhằm củng cố các lập luận của mình, Tokyo cũng sẽ trích dẫn bài viết của tờ Nhật dân Nhật báo (Trung Quốc) với tiêu đề "Cuộc chiến của những người ở quần đảo Ryukyu chống lại sự chiếm đóng của Mỹ" vào ngày 8/1/1953. 

Bài báo này trên tờ Nhân dân nhật báo nói rõ, quần đảo Ryukyu của Nhật Bản bao gồm bảy nhóm đảo, trong đó có nhóm đảo Senkaku. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đăng bài báo trên trang web của mình.

Bên cạnh đó, Tokyo sẽ làm rõ vấn đề với các đối tác trong các hội nghị cấp cao và các cuộc họp liên quan đến các nhà lãnh đạo chính phủ và các bộ trưởng nước ngoài và cũng có thể sử dụng Internet.

Trung Quốc tuyên bố rằng những hòn đảo tranh chấp đã là một phần của lãnh thổ của nước này từ thời cổ đại và rằng Nhật Bản đã chiếm đóng các hòn đảo từ năm 1895 vào cuối cuộc Chiến tranh Trung - Nhật.

Bắc Kinh cũng tuyên bố rằng hai nước đã đi đến hiểu biết chung trong các đàm phán vào năm 1972 về bình thường hoá quan hệ ngoại giao, tạm gác vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo. Nhưng Nhật Bản cho rằng không có sự việc như vậy diễn ra.

Anh Vũ (Nguồn Kyodo)