Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Ấn Độ

19/11/2013 19:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cấp cao Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 19 đến ngày 22/11 theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Mammohan Singh.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ, Eurasia Reviews cho biết.

Tiến sĩ Subhash Kapila đánh giá trên tờ Eurasia Reviews, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Việt Nam tăng cường mối quan hệ chiến lược mạnh mẽ nên càng có ý nghĩa.

Việt Nam được xác định là trọng tâm trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ trong thập kỷ tới. Trong chuyến thăm lần này, đoàn cán bộ Việt Nam tháp tùng Tổng bí thư có các nhà lãnh đạo cấp cao gồm Phó thủ tướng, Thứ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao, Công An...Thành phần phái đoàn Việt Nam đã cho thấy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Tờ The Hindu ngày 18/11 cho biết, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cấp cao Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế.

Kinh tế sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ Việt - Ấn phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực lọc dầu và khai thác năng lượng, tờ báo cho biết thêm.
Hồng Thủy