Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Thanh Hóa “đem con bỏ chợ”

25/06/2014 07:56 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Đã 10 năm qua, hàng trăm hộ dân tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long vẫn “dài cổ” chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dài cổ chờ sổ đỏ…

Thông qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều hộ dân sinh sống tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long (nằm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ) phản ánh, đã 10 năm qua, hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD đất).

Bức xúc trước thực tế trên, bà N.T.H., một hộ dân sống tại khu khu Công nghiệp và Đô thị phản ánh: “Hiện tại chúng tôi đã nộp đủ số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư (Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa – CTCP). Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, gia đình tôi không hiểu nguyên nhân tại sao phía chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục cấp GCNQSD đất cho chúng tôi ?”.

"Đã nhiều lần chúng tôi hỏi chủ đầu tư về giấy tờ nhà đất, thì họ thông tin là chuẩn bị cấp sổ đỏ cho toàn bộ các hộ dân. Nhưng chờ hết năm này qua năm khác mà có thấy gì đâu", chị H. cho biết thêm.

Một góc Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long - Thanh Hóa

Việc chưa được cấp GCNQSD đất khiến quyền lợi và nghĩa vụ của nhiều hộ dân bị bỏ ngỏ: “Nhiều khi muốn vay mượn ngân hàng để đầu tư kinh doanh sản xuất, nhưng không có sổ đỏ để cầm cố nên gia đình cũng đành chịu…Nhiều lúc nghĩ thấy bất công bởi vì tiền của mình bỏ ra mua đất, xây nhà, nhưng lại không được sở hữu một cách chính danh”, ông Đ.V.T., một hộ dân khác sống tại khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long cho hay.

Được biết, khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án xây dựng hạ tầng tại quyết định số 713/QĐ-CT Ngày 15/3/2004. Dự án doTổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa - CTCP làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên tới 164.315 triệu đồng. Dự kiến, dự án hoàn thành và bàn giao trong 3 năm kể từ thời điểm triển khai.

Chủ đầu tư chây ì, phớt lờ chỉ đạo

Được biết, trong quá trình thực hiện dự án khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa - CTCP đã chuyển nhượng 355 lô đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại các khu đất chia lô, đất biệt thự và tái định cư với tổng diện tích 42.533 m2 và 10 lô đất quy hoạch xây dựng chung cư với diện tích 1.008m2.

Điều này đồng nghĩa với việc, Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa là đơn vị chịu trách nhiệm làm thủ tục xin cấp GCNQSD đất (sổ đỏ) cho người mua. 

Nhiều hạng mục công trình tại Khu Công nghiệp và Đô Thị bỏ hoang

Trước thực tế trên, Ngày 19/9/2011 Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra số 03/KL-STNMT về việc chấp hành pháp luật đất đai Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, kết luận nêu rõ: UBND huyện Hoàng Hóa (trước đây Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long nằm trên địa giới hành chính huyện Hoằng Hóa, nay chuyển về thành phố Thanh Hóa - PV) phối hợp với chủ đầu tư xem xét các thủ tục cấp GCNQSD đất cho các đơn vị, cá nhân đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghĩa vụ tài chính trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa - CTCP theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, phớt lờ chỉ đạo, phía Tổng Công ty CP Xây dựng Thanh Hóa - CTCP vẫn “chây ì” không thực hiện cam kết. Thực tế trên khiến nhiều hộ sinh sống tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long vẫn chưa được cấp GCNQSD đất.

QUỐC TOẢN