Tổng giám đốc công ty nước sạch Hà Nội lĩnh lương 30 triệu đồng/tháng

11/09/2013 07:22 Diệu Linh
(GDVN) - Thông tin này được ông Nguyễn Như Hải - Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết tại cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều (10/9).

Sau phần trình bày của đại diện Công ty nước sạch Hà Nội về công tác quản lý, cung cấp nước sạch cho Thủ đô, phóng viên đã đặt câu hỏi về mức lương hàng tháng của lãnh đạo đơn vị này.

Ông Nguyễn Như Hải cho biết: “Lương của Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội là 30 triệu đồng/tháng, lương của Chủ tịch Hội đồng quản trị là 31 triệu đồng/tháng. Hàng tháng, tôi được nhận 80% lương theo quy định và phải đến cuối năm, nếu hoàn thành nhiệm vụ thì mới được lĩnh. Công ty chúng tôi hoạt động theo phương thức kinh doanh, nhưng mang tính chất dịch vụ nhiều hơn”.

Liên quan đến những thông tin về lãnh đạo 4 công ty công ích ở TP.HCM lĩnh lương mỗi năm hàng tỉ đồng, ông Hải khẳng định: “Công ty chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, theo luật doanh nghiệp chứ không phải doanh nghiệp công ích”.

Trong buổi họp báo chiều qua, Công ty nước sạch Hà Nội cho rằng, giá nước hiện nay áp dụng theo quyết định của UBND TP từ năm 2010 không còn phù hợp, không đủ bù đắp giá thành sản xuất nước.

Bà Vương Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Giá của Sở Tài chính Hà Nội cho biết, để tránh sự biến động trong thanh toán của người dân vào thời điểm này, liên ngành đã báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét thời gian điều chỉnh giá nước thực hiện từ ngày 1/10 tới, điều chỉnh theo lộ trình từ 1/10 hàng năm đến 2015.

Theo đó, tỷ lệ tăng giá nước sẽ áp dụng từ 1/10/2013 thấp nhất là 19,93% ở mức nước sử dụng 10m3 đầu tiên phục vụ sinh hoạt, từ 4.000 đồng lên 4.797 đồng. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ tăng tới 35,48%, từ 12.000 đồng lên 16.258 đồng.

Vị đại diện của Sở Tài chính Hà Nội cho rằng, nếu so sánh thì “giá tiêu thụ nước sạch dự kiến điều chỉnh của Hà Nội cơ bản đều thấp hơn so với các tỉnh, thành”.

Suốt ngày tiếp xúc với bùn dơ, nhưng lương của người công nhân móc cống quá thấp so với giám đốc - Ảnh: T.TRUNG (Tuổi Trẻ)

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Theo kết luận thanh tra của Sở Lao động thương binh & xã hội và ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà, lãnh đạo bốn đơn vị nói trên đã có dấu hiệu sai phạm khi thực hiện chế độ lương.

Cụ thể: Thông tư 27 của Bộ Lao động thương binh xã hội quy định mức lương của chủ tịch Hội đồng thành viên công ty và giám đốc công ty lần lượt là 27 và 26 triệu đồng/tháng, được trả thông qua quỹ tiền lương của ban điều hành nhưng lãnh đạo các đơn vị gộp vào quỹ lương của người lao động (trả theo sản phẩm) thành quỹ lương chung. Việc gộp chung này khiến lương của lãnh đạo các đơn vị cao ngất trời. Đơn cử: lương giám đốc công ty thoát nước độ thị lên tới 2,6 tỷ đồng/năm.

Ngày 4/9/2013, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác của 8 lãnh đạo các công ty nhà nước hoạt động công ích hưởng lương sai qui định để tiến hành kiểm điểm.

Theo quyết định này, thời gian tạm đình chỉ các chức vụ về Đảng và chính quyền để tiến hành kiểm điểm của các lãnh đạo này là từ ngày 4/9 đến 4/11/2013. Riêng ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh bị đình chỉ chức vụ từ 4/9 đến 15/10/2013.

Ngoài các cá nhân nêu trên, tập thể Đảng ủy, thành viên hội đồng thành viên, các phó giám đốc, kế toán trưởng, và các cán bộ đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ sai phạm trong vụ việc này. Việc kiểm điểm phải kết thúc trước ngày 12/9/2013.

Yêu cầu tổng rà soát lương tại doanh nghiệp nhà nước

Các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước thuộc thẩm quyền trong thời gian từ năm 2010 đến 2012. 

Tờ VnEconomy dẫn nguồn tin từ: Công văn số 1436/TTg-KTTH gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành ngày 10/9 cho biết, trong thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy định về đổi mới chính sách lao động, tiền lương phù hợp với tiến trình đổi mới nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của nhà nước. 

Do đó, để đảm bảo thực hiện đúng các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2012. 

Trường hợp phát hiện sai phạm thì phải chấn chỉnh và xử lý theo đúng quy định của Nhà nước.

Cùng với đó là thực hiện rà soát lại các chính sách hiện hành của nhà nước về việc thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ công ích, định mức kinh tế, kỹ thuật, định mức lao động trong việc lập dự toán đối với các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện nhiệm vụ công ích theo đơn đặt hàng của nhà nước hoặc được nhà nước giao.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo có kèm theo đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về lao động, tiền lương; các chính sách của nhà nước về việc thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ công ích, định mức kinh tế, kỹ thuật, định mức lao động trong việc lập dự toán các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện nhiệm vụ công ích đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 30/11/2013.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổng hợp báo cáo của các bộ, cơ quan, địa phương trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2013.

Diệu Linh