Tống tham mưu trưởng Indonesia: Trung Quốc không được gây bất ổn

30/10/2014 07:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang tìm mọi cách thúc đẩy tuyên bố chủ quyền (vô lý và phi pháp - PV) của mình ở Biển Đông với một sự hung hăng chưa từng có.
Tổng tham mưu trưởng Indonesia.

Bloomberg News ngày 29/10 dẫn lời tướng Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng Indonesia tuyên bố, Trung Quốc không được sử dụng lực lượng quân sự "hoành tráng" của mình để gây ra bất ổn trong khu vực.

"Trung Quốc là một siêu cường kinh tế lớn, tuy nhiên chúng tôi không muốn sức mạnh lớn này gây ra bất ổn trong khu vực. Chỉ cần một xáo trộn nhỏ trong vùng biển này (Biển Đông) cũng gây ra một tác động lớn và tạo ra bất ổn trong khu vực", tướng Moeldoko phát biểu tại Singapore ngày 28/10.

Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo phải đối mặt với một Trung Quốc đang tìm mọi cách thúc đẩy tuyên bố chủ quyền (vô lý và phi pháp - PV) của mình ở Biển Đông với một sự hung hăng chưa từng có kể từ khi Indonesia độc lập. Đối với Widodo, quan hệ với Tập Cận Bình là một trong những thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của ông.

Tướng Moeldoko nói: "Chúng tôi phải bảo vệ vùng biển của mình trước mọi hành vi xâm phạm và cũng có những kẻ muốn xâm phạm nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi". Lực lượng quốc phòng Indonesia có hàng trăm tàu để bảo vệ vùng biển của mình.

Tuần trước ông Tập Cận Bình nói với Tổng thống Widodo rằng Trung Quốc muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia. Trong cuộc trò chuyện điện thoại đầu tiên, Tập Cận Bình nói rằng 2 nước là "láng giềng tốt, bạn bè tốt", theo Tân Hoa Xã.

Đường lưỡi bò mà Trung Quốc chính thức tuyên bố năm 2012 đã không chỉ chồng lấn (thực tế là xâm phạm - PV) các vùng biển của Việt Nam và Philippines, Malaysia mà còn lấn cả vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuan, một khu vực giàu khí đốt.

Jakarta đã từng thận trọng không công nhận và cũng không khiếu nại gì đường lưỡi bò, chỉ nói rằng tuyên bố của Trung Quốc rõ ràng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và Bắc Kinh cần có một lời giải thích.

Hồng Thủy