Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ: Hoa Kỳ là quốc gia Thái Bình Dương

11/07/2011 04:44
(GDVN) – Liên quan đến tình hình khu vực Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc cũng đã có các cuộc đàm phán tại Hawaii trong tháng 6 vừa qua.

(GDVN) – Tham dự một cuộc hội thảo về ổn định và hợp tác an ninh châu Á (Cooperative Security and Regional Stability in Asia) được tổ chức tại Đại học Renmin, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Đô đốc Mike Mullen đã nói rằng “Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương”.

Tại cuộc hội thảo này, Đô đốc Mike Mullen cũng tái khẳng định lập trường và những cam kết liên quan đến vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và cả quan hệ của Washington với Trung Quốc bất chấp thực tế là hiện nay có những “luồng gió chính trị” có thể đe dọa các mối quan hệ của Mỹ tại khu vực.

“Bây giờ và hơn bao giờ hết, Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương, rõ ràng là lợi ích quân sự và lợi ích kinh tế của Mỹ gắn kết với khu vực châu Á”. – tuyên bố của ông Mullen được đưa ra tại cuộc hội thảo tại Bắc Kinh, đó cũng là phát ngôn đầu tiên, mở màn chuyến viếng thăm và làm việc kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc.
 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Đô đốc Mike Mullen
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Đô đốc
Mike Mullen

Đánh giá mối quan hệ quân sự giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mike Mullen tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tham gia nhiều hơn nữa vào công cuộc duy trì hòa bình và ổn định của khu vực.

Quan chức quân sự cao cấp của Mỹ cho rằng một quốc gia mạnh về quân sự thì càng phải minh bạch và hành xử có trách nhiệm hơn. Ông Mullen cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ muốn xây dựng và duy trì một mối quan hệ hợp tác và thấu hiểu lẫn nhau với đối tác Trung Quốc.

Đô đốc Mike Mullen khẳng định Mỹ không bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc mà trái lại, nước Mỹ sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của Trung Quốc, điều này cũng giống như đối với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Vào hôm 9/7/2011 vừa qua, Đô đốc Mike Mullen đã bắt đầu có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) – Tướng Trần Bỉnh Đức.

Giới quan sát cho rằng đây là một trong những dấu hiệu thể hiện sự ấm lên trong quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt là cả trên lĩnh vực quân sự, bởi trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Tổng tham mưu trưởng PLA – Trần Bỉnh Đức cũng đã có chuyến thăm Washington theo lời mời của giới chức Mỹ.

Chuyến thăm của tướng Trần Bỉnh Đức tới Washington thời gian vừa qua trùng hợp với những căng thẳng gần đây về chủ quyền biển đảo liên quan đến Trung Quốc và các quốc gia láng giềng ở khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam và Phillipines.

Người ta cho rằng chuyến công du của tướng Trần Bỉnh Đức tới Washington được đánh giá là đại diện quân sự cao nhất của Trung Quốc kể từ khi quan hệ Trung Quốc - Mỹ có chiều hướng rạn nứt, đặc biệt là sau thỏa thuận bán vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan vào năm 2010.

Dự kiến trong ngày hôm nay 11/7, Đô đốc Mike Mullen sẽ tiếp tục có các cuộc đàm phán với tướng Trần Bỉnh Đức sau lễ tiếp đón tại trụ sở của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ngoài ra, Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng sẽ có cuộc tiếp xúc với Tập Cận Bình – Phó chủ tịch Trung Quốc.

Quan chức cấp cao của Mỹ sẽ làm việc với các tướng lĩnh, tư lệnh hải, lục, không quân và lực lượng pháo binh số 2 của PLA trong chuyến công du đặc biệt của mình.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan gây nhiều quan ngại cho giới chức đại lục, Đô đốc Mullen nói rằng Washington giữ lập trường ủng hộ “chính sách 1 Trung Quốc”, nhưng việc bán vũ khí cho Đài Loan đã được các nhà lập pháp Mỹ cho phép.

“Chính sách “một Trung Quốc” của chúng tôi là không thay đổi” – ông Mullen cho biết. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng thẳng thắn cho rằng Mỹ luôn cố gắng tạo sự cân bằng trong giải quyết vấn đề Đài Loan.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông

Thời gian gần đây, căng thẳng tại khu vực Biển Đông đang có những dấu hiệu gây quan ngại, cụ thể là việc Phillippines và Việt Nam tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, phá hoại tài sản, đe dọa ngư dân, đồng thời với đó là việc nhiều quốc gia tại khu vực Đông Nam Á lặp lại tuyên bố không chấp nhận yêu sách “đường lưỡi bò 9 đoạn” bao trọn 1,7 triệu km Biển Đông của Trung Quốc.

Về vấn đề này, Washington đã từng lên tiếng cam kết sẽ ủng hộ Phillipines về các tuyên bố chủ quyền của nước này tại Biển Đông, nơi tiềm ẩn các mỏ dầu và khí đốt với trữ lượng lớn.

Liên quan đến tình hình khu vực Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc cũng đã có các cuộc đàm phán tại Hawaii trong tháng 6 vừa qua, chủ đề của các cuộc đàm phán này xoay quanh chương trình nghị sự của hội nghị bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được tổ chức tại Indonesia tới đây.

Về hoạt động quân sự của Mỹ với một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thời gian gần đây, Đô đốc Mullen cho biết điều này thể hiện Mỹ sẽ không từ bỏ khu vực. Các hoạt động quân sự của Mỹ mang dụng ý rằng Washington sẽ mở rộng, làm sâu sắc thêm các lợi ích và các mối quan hệ tại khu vực này.

Nhận định về vấn đề này, Shi Yinhong – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại đại học Renmin, Trung Quốc cho tờ Global Times hay rằng mặc dù có những cải thiện về quân sự và xúc tiến thương lượng hòa bình giữa các quan chức cấp cao Mỹ - Trung Quốc nhưng thực tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn tồn tại những lập trường mâu thuẫn nhau, đặc biệt là ở những vấn đề quan trọng, thiếu yếu.

“Mullen đã nhắc nhở Trung Quốc hãy hành xử có trách nhiệm trong các vấn đề của khu vực trong chuyến công du tới Trung Quốc của ông ta, điều này có nghĩa là Washington đang đổ lỗi cho Trung Quốc về vai trò của Bắc Kinh tại khu vực”.

Trong khi đó, Tao Wenzha – một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Mỹ trực thuộc Học viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc cho rằng những cải thiện ngoại giao giữ Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây chính là kết quả của chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào đầu năm vừa qua.

{iarelatednews articleid='7065,7030,6919,6945,6921,6929,6804,6797,6795,6790,6791,6709,6647,6640,6627,6568,6370,6367'}

Bình Nguyên (theo Global Times)