Tổng tham mưu trưởng Nhật kêu gọi quản lý khủng hoảng Hoa Đông

29/11/2014 07:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoài đường dây nóng giữa hai nước, thông tin liên lạc trực tiếp có thể được thiết lập giữa các tàu và máy bay Nhật Bản và Trung Quốc.
Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Nhật Bản.

Reuters ngày 28/11 đưa tin, sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Nhật Bản hôm Thứ Sáu đã kêu gọi một khởi đầu cho cơ chế quản lý khủng hoảng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông trong bối cảnh mâu thuẫn Trung - Nhật xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku.

Quan hệ giữa 2 nước đã xấu đi đáng kể bởi vấn đề chủ quyền và những di sản của Chiến tranh Thế giới thứ II. Tàu tuần tra và máy bay chiến đấu 2 nước đã chạm trán nhau thường xuyên ở Hoa Đông khiến lo ngại về một vụ va chạm hoặc sự cố khác có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí trong tháng này về việc bắt đầu làm việc cùng nhau để quản lý khủng hoảng trên biển. Các cuộc đàm phán tương tự đã bị dừng lại kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku tháng 9/2012.

"Nó sẽ cho phép giao tiếp giữa hai bên ngoài thực địa, đó là ý nghĩa. Các cơ chế truyền thông bao gồm giữa lực lượng hải quân và giữa lực lượng không quân hai nước. Việc kích hoạt giao tiếp như vậy sẽ là một bước tiến lớn trong việc tránh một tình huống bất ngờ. Chúng tôi đã và đang thúc đẩy cho việc sớm hoàn thành các thủ tục", Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Nhật Bản cho biết.

Theo kế hoạch này, ngoài đường dây nóng giữa hai nước, thông tin liên lạc trực tiếp có thể được thiết lập giữa các tàu và máy bay Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên Đô đốc Kawano cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng khi nào các kế hoạch này có thể trở thành hiện thực.

"Chỉ khi nào quan hệ chính trị được xây dựng lại, trao đổi giữa quân đội hai nước mới có thể xảy ra", Tổng tham mưu trưởng Nhật Bản cho biết.

Hồng Thủy