Tổng thống Ai Cập bị lật đổ hầu tòa vì kích động giết người biểu tình

10/10/2013 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống bị lật đổ Ai Cập Mohamed Morsi sẽ phải hầu tòa vào ngày 4/11 về tội kích động giết hại người biểu tình, Reuters đưa tin cho biết.
Ông Morsi đang được giam giữ tại một địa điểm bí mật kể từ sau khi bị bắt giữ vào ngày 3/7. Phiên tòa dự kiến sẽ là lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi bị lật đổ của ông Morsi.

Phiên tòa có thể sẽ làm nóng lên căng thẳng giữa đảng Anh em Hồi giáo với chính phủ được quân đội hậu thuẫn, làm gia tăng sự bất ổn chính trị đã tàn phá đất nước này những tháng qua. 

Mohamed Morsi

Thẩm phán Nabil Saleeb cho biết, các thành viên đảng Anh em Hồi giáo của ông Morsi cũng đã bị buộc tội "kích động giết người và tra tấn người biểu tình ở trước của cung điện Etihadeya (Phủ Tổng thống).

Cáo buộc được cho là nhằm vào cái chết của hàng chục người trong cuộc đụng độ bên ngoài Phủ Tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu muốn một tiến trình chính trị toàn diện ở Ai Cập, trong đó có một hiệp ước hòa bình với Israel và kiểm soát kênh đào Suez nối giữa châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, Ai Cập đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi chính phủ Morsi bị lật đổ. Những người biểu tình ủng hộ đảng Anh em Hồi giáo và tân chính phủ liên tục đụng độ bạo lực buộc Mỹ quyết định cắt giảm viện trợ cho quốc gia này.

Các quan chức cho biết Tổng thống Barack Obama đã không đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề, ​​trong đó đã làm phật lòng các quan chức Mỹ khi họ mong muốn được nhìn thấy Mỹ "phát huy dân chủ" theo kịp một số hợp tác với quân đội Ai Cập.

Cairo cho biết họ đã nhận được có lời chính thức về vấn đề này.

"Mối quan hệ giữa Ai Cập và Hoa Kỳ là một trong những quan hệ đối tác, chứ không phải giữa một trong những nhà tài trợ và người nhận," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Badr Abdelatty nói.


Nguyễn Hường