Tổng thống Barack Obama tới thăm Ba Lan

27/05/2011 21:41
(GDVN) - Mục đích chuyến thăm của ông Obama là tìm cách trấn an người Ba Lan rằng nước Mỹ không lãng quên họ trong lúc đang cố cải thiện mối quan hệ với Nga.

(GDVN) - Cuối chiều ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới thăm Ba Lan trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến du hành châu Âu để tìm cách trấn an người Ba Lan rằng nước Mỹ không lãng quên họ trong lúc đang cố cải thiện mối quan hệ với Nga.

Đây là chuyến thăm Ba Lan đầu tiên của Tổng thống Obama và là chuyến thăm ẩn chứa nhiều băn khoăn, chờ đợi tại thủ đô Warsaw, nơi những thay đổi gần đây trong chính sách quốc phòng của Mỹ đã đưa tới những mối ngờ vực rằng Washington đang bớt chú trọng tới khu vực này.

Tại bữa ăn tối với 22 nhà lãnh đạo của các nước và khu vực trung và đông Âu, ông Obama dự kiến sẽ nhấn mạnh cam kết của mình về việc lắp đặt hệ thống tên lửa di động tại Ba Lan, Romania, Slovakia và Cộng hòa Séc, các quốc gia tình nguyện tham gia chương trình này.

Ngoài ra, chính phủ Ba Lan cũng mong muốn Tổng thống Mỹ xác nhận rằng một số binh sĩ không quân Mỹ cũng như máy bay phản lực F-16 sẽ được đóng trên đất của họ, tại Wloclawek ở miền trung Ba Lan, mặc dù Washington trước đó đã bác bỏ đề nghị cử 2 phi đội này tới đây.

Cho đến năm 2009, Ba Lan và Cộng hòa Czech đã được chọn là nơi đặt lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hủy bỏ. Thay vào đó là nhiều dàn tên lửa ngăn chặn SM-3 di động sẽ được đặt tại Ba Lan cũng như có thể có sự luân chuyển những máy bay chiến đấu F-16.

Tổng thống Barack Obama tới thăm Ba Lan
Tổng thống Barack Obama tại sân bay Warsaw.
 

Mục đích chuyên thăm Ba Lan này của Tổng thống Obama, được giới quan sát đánh giá là nhằm để tăng cường quan hệ giữa chính quyền của ông với châu Âu, sau khi có ý kiến chỉ trích rằng trong hai năm đầu tiên cầm quyền ông đã có xu hướng quên những người bạn cũ này và hướng tới thế giới Hồi giáo, Trung Quốc.

Ba Lan cũng đã thất vọng khi Washington đã hủy bỏ kế hoạch đặt lá chắn tên lửa tại nước này được Tổng thống Bush thỏa thuận với Ba Lan và Séc trước đó và được dư luận rộng cho rằng đó là cố gắng của Mỹ làm an lòng Nga trong khi làm ngơ trước ước vọng của người dân Ba Lan muốn có sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đất nước của họ.

Điều này cộng với sự tham gia của Ba Lan tại Iraq và Afghanistan mà không được quần chúng ủng hộ, khiến nhiều người dân Ba Lan cảm thấy là đồng minh với Hoa Kỳ chẳng có lợi gì cho họ.

Ngoài ra, vấn đề miễn thị thực cũng sẽ được bàn tới trong chuyến thăm của Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo cấp cao của Ba Lan, bởi Ba Lan là quốc tịch duy nhất trong khu vực Schengen vẫn bị yêu cầu có thị thực vào Mỹ.

{iarelatednews articleid='3317,3291,3278,3283,3108'}

Nguyễn Hường
(Theo Telegraph)