Tổng thống Hàn Quốc triệu tập khẩn hội đồng an ninh quốc gia

31/01/2013 12:02 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) -  Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày 31/1 đã triệu tập một hội nghị an ninh khẩn cấp, trong đó đưa ra cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng" nếu tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3.

Hội nghị diễn ra tại Nhà Xanh ở phủ Tổng thống có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia và các cố vấn an ninh quốc gia. 


Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.

Trong một tuyên bố phát hành sau cuộc họp, Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định Hàn Quốc đã tăng cường phòng thủ đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng trong bối cảnh chuyển giao quyền lực. Dự kiến, ông Lee sẽ chính thức bàn giao quyền Tổng thống cho người kế nhiệm mới đắc cử, bà  Park  Geun- Hye, vào ngày 25 tháng 2. 

"Chính phủ (Seoul) kêu gọi Bắc Triều Tiên ngay lập tức ngừng tất cả các mệnh lệnh cũng như các hành động khiêu khích và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế bao gồm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - Tổng thống Lee nói.

"Nếu Triều Tiên phạm sai lầm và thực hiện một hành động khiêu khích một lần nữa, họ sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau" - nhà lãnh đạo này cho biết thêm.

Phản ứng trên của giới chức Hàn Quốc được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan tới vụ phóng tên lửa hồi tháng 12/2012.

Triều Tiên cũng cảnh báo chống lại Hàn Quốc nếu Seoul "trực tiếp tham gia" hỗ trợ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Tờ Chosun Ilbo ngày 30/1 dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Lee Myung-bak, Chun Young-Woo, cho biết Triều Tiên đã mở hàng chục tài khoản ngân hàng dưới những bí danh khác nhau tại Trung Quốc để đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của LHQ. 

Ông Chun cũng cho rằng cộng đồng quốc tế nên đẩy mạnh mức độ trừng phạt đối với Bình Nhưỡng lên mức như của Iran.


Nguyễn Hường (nguồn AFP)