Thông tấn Yonhap ngày 29/4 đưa tin cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã lên tiếng xin lỗi về thảm họa chìm phà Sewol và thừa nhận chính phủ của bà đã thất bại trong việc ngăn chặn thảm họa và đã có những phản ứng ban đầu vụng về.

Tổng thống Hàn Quốc tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa chìm phà Sewol. 

"Tôi không biết phải xin lỗi thế nào cho sự thất bại trong nỗ lực và về những phản ứng ban đầu không đủ để ngăn chặn thảm họa nhằm để an ủi những đau đớn và đau khổ (của gia đình các nạn nhân) lúc này", Tổng thống Park nói trong một cuộc họp nội các hôm 28/4.

"Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới mọi người và cảm thấy nặng nề khi nhiều mạng sống quý báu đã mất đi", bà nói thêm. Đây là lời xin lỗi đầu tiên của Tổng thống Park kể từ khi sự cố chìm phà Sewol xảy ra. 

Tổng thống Park cho biết, bà dự định sẽ thành lập Bộ An toàn quốc gia thực thuộc Văn phòng Thủ tướng chuyên phụ trách đối với với các vụ tai nạn có quy mô lớn như vậy.

Bà cũng ra lệnh tiến hành một cuộc "đại phẫu" hoàn toàn của hệ thống an ninh Hàn Quốc. Nó xuất hiện một ngày sau khi truyền thông nước này đăng tải bài viết yêu cầu một lời xin lỗi từ Tổng thống về thảm họa trên./.

Nguyễn Hường