Tổng thống Indonesia nên vào cuộc vụ tàu cá Trung Quốc

22/03/2016 15:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Joko Widodo không nên đánh giá thấp sự phức tạp của các tranh chấp và chỉ để cho Bộ trưởng Thủy sản Susi Pudjiastuti giải quyết.

The Jakarta Post ngày 22/3 dẫn lời Phó Chủ tịch Hạ viện Indonesia Fahri Hamzah kêu gọi, Tổng thống Joko Widodo nên thể hiện vai trò trong vấn đề tranh chấp quyền đánh bắt cá giữa Indonesia và Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: The Jakarta Post.

"Tổng thống Joko Widodo không nên đánh giá thấp sự phức tạp của các tranh chấp và chỉ để cho Bộ trưởng Thủy sản Susi Pudjiastuti giải quyết, bởi vì bà ấy chỉ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan đến hoạt động quản lý", ông Hamzad nói.

Tranh chấp giữa Trung Quốc và Indonesia (do Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp, tạo ra tranh chấp) có thể liên quan đến các vấn đề chính trị và quân sự trong khu vực. Bình luận của ông Phó Chủ tịch Hạ viện được đưa ra sau khi Chính phủ Indonesia đã có những phản ứng chính thức.

Nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc biển kiểm soát Kwang Fey 10.078 đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở quần đảo Natuna phía Nam Biển Đông hôm Thứ Bảy.

Trên đường lai dắt tàu cá này về cảng sáng sớm Chủ Nhật, 2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã chặn đường uy hiếp để giải cứu tàu cá Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu tập đại diện đại sứ quán Trung Quốc để phản đối vụ việc.

Phí Trung Quốc đòi Indonesia thả 8 ngư dân Trung Quốc bị bắt trên con tàu này, tuy nhiên Jakarta từ chối thẳng. 8 ngư dân này sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án theo luật pháp Indonesia.

Ngoại trưởng Indonesia cũng bác bỏ lập luận của phía Trung Quốc về cái gọi là "ngư trường truyền thống ở Biển Đông". Luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 không có bất kỳ điều khoản nào nói về cái gọi là "ngư trường truyền thống".

Trong khi đó The Wall Street Journal hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết, ông có thể triệu kiến riêng Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta đến để hỏi rõ chuyện này, bởi đánh trộm cá là một mối đe dọa thực sự.

Hồng Thủy