Tổng thống Israel Shimon Peres phản đối tấn công quân sự Iran

25/02/2012 08:28 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tổng thống Israel tuyên bố kiên quyết phản đối tấn công quân sự đối với Iran, đồng thời sẽ nói với Tổng thống Mỹ về lập trường này.
Tổng thống Israel Shimon Peres
Tờ “Riyadh” của Saudi Arabia Riyadh ngày 24/2 đưa tin cho biết, để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, lãnh đạo Quân đội Israel nhiều lần nhấn mạnh, nếu Mỹ không hành động, Israel phải đơn phương tiến hành tấn công quân sự đối với các cơ sở hạt nhân của Iran.

Mặc dù các nước phương Tây cũng có thái độ cứng rắn với Iran, nhưng hoàn toàn không đồng ý tấn công quân sự đối với Iran.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey mới đây cho rằng: “Quyết định lựa chọn tấn công quân sự đối với Iran vẫn còn quá sớm”. Bộ trưởng Ngoại giao Anh cũng cho biết: “Phát động tấn công quân sự đối với Iran là không sáng suốt”.

Trong thời điểm cộng đồng quốc tế lo ngại Israel sẽ đơn phương hành động, Tổng thống Israel Shimon Peres đã tuyên bố phản đối.

Ngày 23/2, tờ “Haaretz” Israel cho biết, gần đây, Tổng thống Shimon Peres đã nói với nhiều quan chức Chính phủ rằng:

“Trong một khoảng thời gian, nội bộ Israel đã xuất hiện những lời kêu gọi muốn tấn công quân sự đối với Iran, tôi kiên quyết phản đối tiến hành tấn công quân sự đối với các cơ sở hạt nhân của Iran, vấn đề Iran cần giao cho các nước lớn đứng đầu là Mỹ giải quyết.

Trong 10 ngày tới, tôi muôn đến Washington để tham gia hội nghị thường niên Ủy ban các vấn đề công cộng Mỹ-Israel.

Khi đó, tôi sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama về các vấn đề như Iran, đàm phán hòa bình Palestin-Israel, tôi sẽ nói trực tiếp với Obama về lập trường của mình”.

Tổng thống Israel Shimon Peres sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama để nói chuyện về Iran

Còn tờ “Arabia Jerusalem” đưa tin, trong việc ứng xử với vấn đề hạt nhân Iran, nội bộ Chính phủ Israel tồn tại bất đồng, Quân đội Israel đứng đầu là Bộ trưởng Quốc phòng giữ lập trường cứng rắn, tích cực chủ trương phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran càng sớm càng tốt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu hiện còn chưa hạ quyết tâm, thái độ do dự, Tổng thống Shimon Peres giữ lập trường phản đối.

Tờ báo viết, mặc dù Ủy ban các vấn đề công cộng Mỹ-Israel chỉ mời Tổng thống Shimon Peres tham gia cuộc họp thường niên, nhưng Thủ tướng Israel Netanyahu cũng cần tham gia. Việc Tổng thống và Thủ tướng Israel cùng tham gia hội nghị này là chưa từng có.

Đối với vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tổ chức hội nghị thường niên này, Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn đi sâu thảo luận vấn đề Iran với Tổng thống và Thủ tướng Israel.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)