Tổng thống Medvedev gửi thư yêu cầu NATO đảm bảo an toàn cho Nga

14/05/2011 12:44
(GDVN) – Tổng thống Dmitry Medvedev đã quyết định gửi một bức thư tới Ủy ban NATO để đề nghị tổ chức này phải đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga

(GDVN) – Cơ quan phụ trách truyền thông của Điện Kremlin ngày 14/5 cho hay, Tổng thống Dmitry Medvedev đã quyết định gửi một bức thư tới Ủy ban NATO để đề nghị tổ chức này phải đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga khi họ kiên quyết thực hiện dự án phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

“Bức thư cho biết lá chắn tên lửa của châu Âu chỉ có thể thực sự hiệu quả và khả thi khi Nga tham gia dự án này dựa trên một nền tảng công bằng, đồng thời yêu cầu hệ thống tên lửa của châu Âu không phá vỡ sự cân bằng hay nhằm vào bất cứ bên nào” – cơ quan báo chí của Kremlin cho hay.

 
 

Sau nhiều năm tranh cãi về dựa án tên lửa tại châu Âu, cuối cùng Nga và NATO đã quyết định phối hợp với nhau về vấn đề này trong một cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức tại Lisbon.

Tuy nhiên, các bên liên quan vẫn đang còn nhiều tranh luận xoay quanh việc làm thế nào để thực thi dự án lá chắn tên lửa bảo vệ châu Âu này. Phía NATO mong muốn tách biệt hẳn vai trò trong khi Nga lại muốn các bên sử dụng một hệ thống phòng thủ chung.

Trong khi đó, Mỹ và Romania vào tuần trước đã ký kết một thoả thuận triển khai các tên lửa đánh chặn tại Romania như là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ các quốc gia châu Âu.

Động thái này ngay lập tức đã nhận phải sự chỉ trích, quan ngại từ phía Nga. Moscow cho rằng sự việc này có thể đe doạ an ninh của Nga, có thể làm yếu đi kho tên lửa hạt nhân của nước này.

Trước đó, vào hôm 4/5 vừa qua, thủ đô Brussel đã tổ chức một cuộc họp gồm các quan chức cao cấp nhất của Ủy ban Nga – NATO. Tại đây, đại diện của Moscow – tướng Nikolai Makarov đã nói rằng Nga sẵn sàng tham gia thảo luận bất kỳ đề nghị có tính chất xây dựng nào về dự án lá chắn tên lửa với NATO.

{iarelatednews articleid='2146,2143,1949,1929,1916'}

Bình Nguyên (theo Ria Novosti)