Tổng thống Mỹ kêu gọi Nga hợp tác để loại bỏ vũ khí hạt nhân

04/12/2012 20:13 Lê Phương (theo AP)
(GDVN) - Theo hãng tin Reuters mới đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/12 đã kêu gọi Nga nên hợp tác với Mỹ để đạt được một thỏa thuận có từ nhiều thập kỷ qua nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học, sẽ hết hạn vào giữa năm 2013.

Phát biểu khi tham dự hội nghị các chuyên gia về chống phổ biến vũ khí hạt nhân tại Học viện Chiến tranh quốc gia ở Washington, ông Obama đã lưu ý tới những than phiền của Mátxcơva đồng thời bày tỏ sự lạc quan rằng hiệp ước này sẽ được "cập nhật."

Ông Obama nói: "Nga đã cho rằng thỏa thuận hiện nay giữa chúng ta không còn bắt kịp sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai nước.

Về điều này, chúng ta nói rằng hãy cập nhật nó... Hãy hợp tác với Nga như một đối tác bình đẳng, hãy tiếp tục hợp tác vì đó là điều quan trọng đối với an ninh của cả hai nước chúng ta. Và tôi lạc quan cho rằng chúng ta có thể."

Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Trước đó hiệp ước Nunn-Lugar ký năm 1992 đã được gia hạn hai lần, gần nhất vào năm 2006. Theo giới chức Mỹ, hiệp ước này đã giúp loại bỏ 7.650 đầu đạn chiến lược và vô hiệu hóa một số lượng lớn vũ khí hóa học, đảm bảo an toàn cho các nguyên liệu phân hạch và giảm bớt các nguy cơ sinh học.

Hiện Bộ ngoại giao Nga đã ám chỉ rằng họ có thể tiếp tục hợp tác với Mỹ nhưng sẽ theo những quy định mới.

Cũng tại sự kiện trên, ông Obama khẳng định một trong những ưu tiên an ninh hàng đầu trong nhiệm kỳ hai của ông là ngăn chặn những kẻ khủng bố sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông cảnh báo những kẻ khủng bố sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sở hữu chúng và cho rằng khủng bố vẫn là "một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu".

Lê Phương (theo AP)