Tổng thống Nga Putin sẵn sàng tiếp ông Kim Jong-un

21/11/2014 08:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Sergei Lavrov cho biết sau cuộc họp, Nga sẵn sàng tiếp xúc với Bắc Triều Tiên ở các cấp độ khác nhau, bao gồm cả cấp cao nhất.
Tổng thống Nga Putin tiếp đặc sứ Triều Tiên Choe Ryong-hae.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 20/11 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Nga cho biết sau khi hội đàm với tướng Choe Ryong-hae, đặc phái viên của Kim Jong-un.

Ông Sergei Lavrov cho biết sau cuộc họp, Nga sẵn sàng tiếp xúc với Bắc Triều Tiên ở các cấp độ khác nhau, bao gồm cả cấp cao nhất khi trả lời câu hỏi của phóng viên Yonhap về khả năng ông Kim Jong-un thăm Nga.

Lavrov cũng cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng quay trở lại các cuộc đàm phán 6 bên nhưng không có điều kiện tiên quyết nào. Ngoại trưởng Nga đánh giá, chuyến thăm Moscow của Choe Ryong-hae sẽ góp phần tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Tại phiên họp, Choe Ryong-hae nói rằng ông hy vọng Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ xây dựng mối quan hệ gần gũi. 

Trong một động thái có liên quan, tờ Chosun Ilbo ngày 21/11 đưa tin, Alexander Timonin, Đại sứ Nga tại Bắc Triều Tiên sẽ được rút về và điều động sang làm Đại sứ tại Hàn Quốc. 

Timonin trở thành Đại sứ Nga tại Triều Tiên từ tháng 5/2012. Ông sẽ trở về Bộ Ngoại giao Nga và sang Seoul nhận nhiệm vụ trong tháng 3 hoặc tháng 4 năm tới. Nga và Trung Quốc có truyền thống luân chuyển Đại sứ của mình tại hai miền bán đảo Triều Tiên

Hồng Thủy