Tổng thống Nga-Ukraine hội đàm lần đầu tiên

27/08/2014 06:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mặc dù không có tín hiệu khả quan nào về tình hình Ukraine được đưa ra, nhưng ông Lukashenko cho rằng việc tổ chức được cuộc họp này đã là một thành công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm đầu tiên với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 26/8 tại Minsk trong nỗ lực nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đang làm dấy lên sợ hãi rằng có thể lôi kéo Moscow và Kiev vào một cuộc đối đầu quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa).

"Trong cuộc họp ở Minsk, số phận của thế giới và châu Âu sẽ được quyết định," ông Poroshenko nói bằng tiếng Nga trước cuộc hội đàm với Putin bên lề Hội nghị Liên minh thuế quan châu Âu.

RT đưa tin, phát biểu sau cuộc hội đàm hai giờ, Tổng thống Putin cho biết cuộc thảo luận diễn ra tích cực. Ông Putin hầu như không đề cập tới cuộc xung đột ở Ukraine trong bài phát biểu của mình mà thay vào đó tập trung vào các thỏa thuận gần đây giữa Kiev và EU gây tác động tới nền kinh tế Nga. 

Hôm 26/8 có thông báo cho rằng nền kinh tế Nga sắp suy thoái, và tiền tệ Ukraine đã giảm xuống mức kỷ lục so với đồng đô la. 

Thủ tướng Belarus Alexander Lukashenko cho biết trước cuộc hội đàm giữa ông Putin và Poroshenko rằng nhà lãnh đạo Ukraine đã kêu gọi thành lập "nhóm liên lạc" để thảo luận về cách giải quyết chiến sự ở Đông Ukraine và đề xuất triệu tập nhóm này càng sớm càng tốt. 

Mặc dù không có tín hiệu khả quan nào về tình hình Ukraine được đưa ra, nhưng ông Lukashenko cho rằng việc tổ chức được cuộc họp này đã là một sự thành công lớn. 

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine, ông Putin cho rằng nhóm liên lạc này nên bắt đầu công việc của mình càng sớm càng tốt. 

Ngoài ra, Ukraine đã đạt được thỏa thuận với Nga để bắt đầu tham vấn giữa lực lượng biên phòng và quân sự song phương để giải quyết một số vấn đề ở phía đông Ukraine, ông Poroshenko nói với báo chí sau cuộc hội đàm với Putin. Poroshenko cũng cho biết, một kế hoạch hòa bình sẽ được chuẩn bị sớm để giúp nhanh chóng kết thúc chiến sự./.

Nguyễn Hường