Tổng thống Obama cảnh báo can thiệp vào Syria

21/08/2012 08:01 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Ông Obama nói rằng với tình hình biến động hiện nay, ông không thể "hoàn toàn tự tin" rằng vũ khí của Syria vẫn an toàn.


> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo rằng việc sử dụng hoặc di chuyển vũ khí hóa học của chính phủ Syria sẽ tạo ra một "giới han đỏ" có thể kích hoạt một sự can thiệp của Mỹ.

Tổng thống Obama không hoàn toàn tự tin rằng vũ khí của Syria vẫn an toàn.

Ông Obama nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải đối mặt với "những hậu quả rất lớn" nếu ông  Assad triển khai vũ khí hóa học để dập tắt cuộc nổi dậy 17 tháng chống chế độ của mình. Các mối đe dọa về vũ khí hóa học "có thể thay đổi các tính toán về sự cần thiết phải can thiệp", Tổng thống Obama cảnh báo.

"Chúng ta không thể để xảy ra trường hợp vũ khí hóa học hoặc sinh học rơi vào tay của những phần tử cực đoan" - ông nói - "Một giới hạn đỏ có thể được tạo ra nếu toàn bộ các vũ khí hoá học di chuyển hoặc đang được sử dụng."

Tháng trước, chính phủ của ông Assad đã gây sốc cho phương Tây bằng cách công khai đe dọa sử dụng kho dự trữ vũ khí hóa học đáng kể của nước này, mặc dù khẳng định chúng sẽ chỉ được triển khai chống lại quân đội nước ngoài và sẽ không được sử dụng trong cuộc xung đột nội bộ của Syria.

Ông Obama nói rằng với tình hình biến động hiện nay, ông không thể "hoàn toàn tự tin" rằng vũ khí của Syria vẫn an toàn. Mỹ và các đồng minh đang theo dõi chặt chẽ các cơ sở mà họ biết là kho lưu trữ.

Lời cảnh báo của ông Obama được đưa ra khi đặc phái viên mới của Liên Hợp Quốc về cuộc khủng hoảng đã có một ngày thảm họa đầu tiên bằng cách chọc giận cả hai phía của cuộc xung đột.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria Lakhbar Brahimi

Lakhbar Brahimi đã phải rời khỏi văn phòng để ngăn chặn đổ máu. Ông Brahimi cho biết ông sẽ không có quyết định về số phận của chính quyền Syria cho đến khi ông gặp gỡ với các nhân vật hàng đầu tại Liên Hợp Quốc và với Syria.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng áp lực vào các nỗ lực quốc tế trong việc tạo ra một khu vực an toàn cho người tị nạn Syria khi tuyên bố không thể đối phó với nhiều hơn nữa số người đến biên giới của nước này.

"Nếu số lượng người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua 100.000 người, chúng tôi sẽ không còn chỗ để chứa họ"- Ahmet Davutoglu, Bộ trưởng Ngoại giao, nói với tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ - "Liên Hiệp Quốc có thể xây dựng trại ở một khu vực an toàn trong phạm vi biên giới của Syria."

Ước tính khoảng 70.000 người Syria đã bỏ chạy qua biên giới phía Bắc vào Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục ngàn người khác đã bỏ chạy khỏi các thị trấn và làng mạc, nhưng đã ở trong nước với người thân hay trong các trại tạm thời tại các trường học và các tòa nhà chính phủ. Những con số này đang đe dọa các cơ sở mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)