Tổng thống Obama đã phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan?

19/09/2011 07:57 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Theo báo Mỹ, Obama đã phê chuẩn bán vũ khí trị giá 4,2 tỷ USD cho Đài Loan, điều này có thể làm cho quan hệ Trung-Mỹ xấu đi.

Ngày 15/9, “Thời báo Washington” Mỹ đã dẫn lời các quan chức Quốc hội và Chính phủ Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định bán vũ khí có trị giá 4,2 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm việc nâng cấp các thiết bị của máy bay chiến đấu F-16A/B, và đến ngày 16/9 Quốc hội Mỹ sẽ nhận được một bản báo cáo vắn tắt.

Máy bay chiến đấu F-16A/B MLU của Không quân Đài Loan

Thông tin này nhanh chóng được báo giới cho là “quan hệ Trung-Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi”. Đối với vấn đề này, ngày 16/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định, phía Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

“Giai đoạn ngừng chiến giữa hai siêu sức mạnh đã kết thúc, quay trở lại năm 2010” - Reuters ngày 16/9 đã bình luận như vậy về thông tin Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Năm 2010, do các vấn đề như Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 6,4 tỷ USD và Obama gặp Dalai Lama, quan hệ Trung-Mỹ đã rơi xuống vực thẳm, các chuyến thăm cấp cao gồm cả trao đổi quân sự đã gián đoạn, năm 2011 mới bắt đầu dịu lại.

Do sức ép từ Trung Quốc, Đài Loan chưa thể nhận được máy bay chiến đấu F-16C/D do Mỹ chế tạo

Có không ít tờ báo cho rằng, lần này Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan “đã giữ thể diện cho Trung Quốc”. Ngày 16/9, BBC cho biết, lần trước Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan có quy mô lớn là vào năm 2001, khi đó Đài Loan đã nhận được tên lửa Patriot, máy bay trực thăng Black Hawk và máy bay chiến đấu F-16, nhưng không bao gồm tàu ngầm và máy bay chiến đấu mới.

Sau đó, tuy hàng năm Mỹ đều bán vũ khí cho Đài Loan và huấn luyện quân sự cho binh sĩ Đài Loan, nhưng phần lớn đều là những linh kiện thay thế, không có vũ khí tiên tiến.

F-16 là máy bay chiến đấu phản lực, hạng nhẹ, đa nhiệm vụ, do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển và hiện hoạt động tại 24 quốc gia,
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)