Tổng thống Pháp bị cáo cuộc nhận 50 triệu euro của đại tá Gaddafi

13/03/2012 07:36 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Tổng thống Pháp Nicolai Sarkozy đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc cho rằng ông đã nhận khoản tài trợ 50 triệu euro từ gia đình Gaddafi.

Ngày 12/3, Tổng thống Pháp Nicolai Sarkozy đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc cho rằng ông đã nhận khoản tài trợ 50 triệu euro từ gia đình nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Các cáo buộc trên xuất hiện trong ngày 12/3 khi tờ Mediapart trích dẫn từ một tập tài liệu về đóng góp tài chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của nhà lãnh đạo này với nội dung: trong năm 2005 và 2007, ông Sarkozy đã cùng gia đình đã tới thăm Libya. 

Tổng thống Pháp Nicolai Sarkozy

Tại đây, dưới sự giúp đỡ của một nhân vật trung gian là trùm buôn vũ khí Ziad Takieddine, ông Sarkozy đã đạt được thỏa thuận với Saif al-Islam Gaddafi về việc tài trợ 50 triệu euro cho chiến dịch tranh cử của ông. Số tiền trên đã được gửi vào các tài khoản tại các ngân hàng ở Panama và Thụy Sỹ.

Tài khoản ngân hàng Thụy Sỹ mang tên em gái của Jean-Francois Cope, một nhà lãnh đạo thuộc Đảng cầm quyền UMP và là người ủng hộ ông Sarkozy tích cực nhất trong chiến dịch tranh cử, tại ngân hàng.

"Nếu Gaddafi thực sự đã tài trợ cho chiến dịch của tôi, thì rõ ràng là tôi đã biến thành một kẻ vô ơn" - Tổng thống Pháp đáp trả lại các cáo buộc trên và đồng thời ám chỉ lập trường cứng rắn của Paris trong cuộc chiến tại Libya năm 2011, khi ông Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron thể hiện là những người ủng hộ tích cực nhất cho hoạt động chống lại sự lãnh đạo của Đại tá Gaddafi.

Được biết, trước đó, chính Saif Gaddafi trong tháng 3/2011 cũng đã từng nhắc tới việc đã ủng hộ tài chính cho các hoạt động chính trị của ông Sarkozy vào năm 2007 và yêu cầu trả lại khoản tiền đó cho Libya đồng thời hứa sẽ đưa ra bằng chứng về vụ việc. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, các tài liệu chứng thực điều đó vẫn chưa được công bố.

Đây không phải là lần đầu tiên Mediapart tiết lộ các thông tin gây chấn động về hoạt động gây quỹ tranh cử Tổng thống của ông Sarkozy. Trong năm 2007, tờ báo này cũng đã công bố việc nhà lãnh đạo này nhận một số tiền lớn, bất hợp pháp từ người phụ nữ giàu nhất châu Âu, người thừa kế thương hiệu mỹ phẩm L'Oreal là Liliane Bettencourt, dẫn tới một vụ bê bối chính trị lớn. 

Cáo buộc về việc ông Sarkozy đã nhận tiền hỗ trợ từ gia đình Gaddafi xuất hiện trong bối cảnh tại Pháp đang diễn ra các chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống nước rút. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/4 tới.


Nguyễn Hường (theo Lenta)