Tổng thống Pháp: Putin không có ý định thôn tính miền Đông Ukraine

05/01/2015 15:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý định thôn tính miền Đông Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 5/1 với đài phát thanh France inter, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý định thôn tính miền Đông Ukraine.

Tổng thống Pháp Francois Hollande.

"Putin không muốn thôn tính miền Đông Ukraine. Ông đã nói với tôi điều này. Tôi có thể không tin ông ấy. Nhưng nó không phải là Crimea. Ông ấy chỉ không muốn Ukraine gia nhập NATO", Tổng thống Hollande nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp lưu ý rằng Nga phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và ngăn chặn hoạt động "hỗ trợ các phần tử ly khai" ở quốc gia này. Ông Hollande cũng kêu gọi phương Tây gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga khi tình hình ở Ukraine đã được cải thiện.

"Một cuộc khủng hoảng ở Nga không hẳn có lợi cho châu Âu. Tôi nghĩ rằng, lệnh trừng phạt (chống lại Nga) giờ nên dừng lại. Nếu đã có tiến bộ (ở Ukraine), chúng phải được gỡ bỏ. Nếu không có được tiến bộ thì nên duy trì xử phạt", Tổng thống Pháp nói.

Phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Do ảnh hưởng của biện pháp trừng phạt này, Pháp đã phải trì hoãn vô thời hạn việc bàn giao 2 tàu Mistral cho Nga theo kế hoạch và có thể phải đối mặt với việc bồi thường phá vỡ hợp đồng đối với Moscow.

Theo Tổng thống Hollande, châu Âu đang rất quan tâm tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bởi các biện pháp trừng phạt chống Nga có một tác động tiêu cực đến nền kinh tế châu Âu./.

Nguyễn Hường