Tổng thống Philippines: Sẽ dựng lều ở lại Tacloban chỉ đạo cứu trợ

18/11/2013 09:19 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Aquino dự kiến sẽ phải ở trong lều bạt tại Tacloban, nơi các tòa nhà hầu như đã bị san phẳng hơn 1 tuần trước. Điện chỉ có trong phạm vi rất hẹp với máy phát diesel và thiếu lương thực, nước sinh hoạt.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/11 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng ông sẽ sống cùng các nạn nhân của siêu bão Haiyan tại Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte nơi bị thiệt hại nặng nhất cho đến khi các nỗ lực cứu trợ có kết quả.

Aquino dự kiến sẽ phải ở trong lều bạt tại Tacloban, nơi các tòa nhà hầu như đã bị san phẳng hơn 1 tuần trước. Điện chỉ có trong phạm vi rất hẹp với máy phát diesel và thiếu lương thực, nước sinh hoạt.

Tổng thống Philippines cho hay, trong khi đã có một số tiến bộ trong các nỗ lực cứu trợ nạn nhân siêu bão Haiyan, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Một nỗ lực lớn của cộng đồng quốc tế với đóng góp viện trợ và tiền mặt trị giá hơn 248 triệu USD cho thấy đã có những thay đổi bước đầu.

"Chúng tôi thực sự muốn giảm bớt gánh nặng cho người dân càng sớm càng tốt. Chừng nào còn chưa thấy những cải thiện mới, chúng tôi sẽ ở lại đây", ông Aquino khẳng định.

Richky Carandang, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết, ông Aquino muốn đảm bảo rằng việc phân phối hàng cứu trợ được thông suốt và năng lượng được phục hồi tại thành phố này.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với những người sống sót hiện nay ở Tacloban là thiếu nước sinh hoạt. Danny Estember, một người lái xe cứu thương 50 tuổi đã phải đi bộ 3 giờ đồng hồ vòng quanh những ngọn núi mỗi ngày để tìm kiếm nước uống cho 5 đứa con gái và 2 đứa con trai.

Nước sạch là mối quan tâm hàng đầu của những người Philippines may mắn sống sót sau siêu bão Haiyan.

Cuộc hành trình dù rất mệt mỏi nhưng vẫn phải thực hiện khi nguồn nước sạch đang đặc biệt khan hiếm. Thiếu nó có thể dẫn đến nguy cơ bệnh dịch. Có ít nhất 600 ngàn người vô gia cư sau siêu bão trong khi tất cả đều đã bị san phẳng, nhu cầu là rất lớn.

"Tôi rất khát nước và tôi đang lo lắng. Không có thức ăn, chẳng có nhà cửa, không có nước cũng không có tiền", Estember cho biết.

Phải mất vài ngày để các tổ chức cứu trợ đưa một lượng lớn nước sạch đến Tacloban bằng tàu chở dầu để bơm sang xô, thùng, gầu, chậu và bất cứ thứ gì những nạn nhân siêu bão có thể đựng nước.

Tàu sân bay Mỹ USS George Washington có một nhà máy chưng cất nước ngọt công suất 1,5 triệu lít nước sạch mỗi ngày, đủ cung cấp cho 2000 hộ đã tới Philippines trong khi Anh cũng điều tàu, trực thăng và các máy lọc nước tới Philippines.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)