Tổng thống Philippines: "Tôi không phải là một tên trộm"

31/10/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố trên truyền hình hôm 30.10 rằng ông "không phải là một tên trộm" trong nỗ lực ngăn chặn một vụ bê bối tham nhũng ngày càng tăng đe dọa làm hỏng chương trình nghị sự chính trị của ông.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Trong một động thái hiếm hoi, ông Aquino cho rằng các khoản chi hàng trăm triệu đô la của chính phủ đều được nghiên cứu kỹ và ông đả kích phe đối lập với cáo buộc họ đã khuấy động tranh cãi để chuyển hướng sự chú ý tới bê bối tham nhũng của mình.

"Vấn đề ở đây là hành vi trộm cắp. Tôi không ăn cắp. Những người cáo buộc tôi ăn cắp là những người gieo hoang mang. Tôi chưa bao giờ ăn cắp. Tôi cũng không phải là một tên trộm", ông Aquino cho biết.

Một số đối chính trị gia lập và các nhà phê bình gần đây đã cáo buộc Tổng thống Aquino sử dụng tiền từ hai quỹ chính phủ để mua sự ủng hộ của các nhà lập pháp nước này.

Ông Aquino, người đã đắc cử năm 2010 đang thúc đẩy một chương trình chống tham nhũng mạnh mẽ cũng bảo vệ các quỹ đặc biệt do ông thành lập để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và cho các dự án có lợi cho đất nước.

Trong khi đó, sự giận dữ của công chúng về hành động tham nhũng của chính phủ Manila đã gia tăng kể từ sự cố hồi tháng 8 tiết lộ việc một doanh nhân thông đồng với các nhà lập pháp đối lập để biển thủ khoảng 10 tỷ peso (230 triệu USD) từ một quỹ đặc biệt.Nguyễn Hường