Tổng thống Syria Assad bất ngờ sang Moscow gặp Putin

21/10/2015 15:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyến thăm bất ngờ của ông Assad là dấu hiệu cho thấy một sự tự tin ngày càng tăng của ông sau nhiều năm bị vây khốn.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 20/10 đã bất ngờ tới thăm Moscow, nơi ông có một cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về tình hình ở Syria và các kế hoạch của chính phủ.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Assad kể từ khi bùng nổ cuộc nội chiến tại Syria vào năm 2011, BBC cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp người đồng cấp Syria tại Moscow trong chuyến thăm diễn ra chóng vánh. Ông Assad đã trở về Damascus trong ngày 21/10. Ảnh RT

Hãng tin RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã được thông báo một cách chi tiết về tình trạng hiện tại của các vấn đề ở Syria và các kế hoạch dài hạn.

Theo Tổng thống Nga, người Syria đã chịu vấn nạn khủng bố trong nhiều năm và gánh thương vong đáng kể. Những nỗ lực của những kẻ khủng bố gây mất ổn định tình hình ở Trung Đông khơi dậy mối quan tâm sâu sác đối với Nga. 

Về phần mình, theo tờ Lenta, ông Assad đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự "giúp đỡ vô giá của lãnh đạo và nhân dân Nga đối với sự thống nhất và độc lập của Syria". 

Ông Assad nhấn mạnh rằng các bước đi chính trị của Nga kể từ đầu cuộc khủng hoảng đã giúp cho Syria không bị rơi vào một kịch bản bi thảm. Hơn nữa, khủng bố có thể đã chiếm được nhiều lãnh thổ hơn nữa tại Trung Đông, làm mất ổn định khu vực hơn nếu Nga không hành động kịp thời. 

Ngoài ra, Tổng thống Syria nói rằng để đánh bại chủ nghĩa khủng bố cần phải có nhiều giải pháp chính trị hơn nữa cho Syria. Nếu không, người dân Syria sẽ không thể bày tỏ ý muốn và quyết định tương lai của đất nước.

Theo nhận định của nhà phân tích ngoại giao Jonathan Marcus trên BBC, chuyến thăm bất ngờ của ông Assad là dấu hiệu cho thấy một sự tự tin ngày càng tăng của ông sau nhiều năm bị vây khốn. Marcus cho rằng, có thể nói ông Assad đã cảm thấy an toàn để rời Damascus.

Ngoài ra, chuyến thăm cũng là một biểu tượng hữu hình về sự tin tưởng của Nga đối với chính quyền Syria hiện nay cũng như ý định của Putin củng cố vị thế cho Assad.

Nhưng chuyến công du cũng có thể đánh dấu một giai đoạn mới trong nỗ lực của Nga, tăng hỗ trợ ngoại giao cho hoạt động sự can thiệp quân sự tại Syria, củng cố vị thế của Assad trong các giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria.

Nguyễn Hường