Tổng thống Syria:"Chúng tôi sẽ tiêu diệt những kẻ khủng bố trong nước"

29/06/2012 08:21 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, ông có nhiệm vụ "tiêu diệt những kẻ khủng bố" để bảo vệ người dân của mình và bác bỏ bất kỳ giải pháp áp đặt nào từ bên ngoài cho cuộc khủng trong nước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, ông có nhiệm vụ "tiêu diệt những kẻ khủng bố" để bảo vệ người dân của mình và bác bỏ bất kỳ giải pháp áp đặt nào từ bên ngoài cho cuộc khủng trong nước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuyên bố trên của ông al-Assad được đưa ra trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi kéo dài một giờ với đài truyền hình quốc gia Iran hôm 28/6 trong bối cảnh tình hình xung đột bạo lực trong nước leo thang và các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ cùng một số nước trong khu vực đang chuẩn bị tập trung tại Geneva để thảo luận về cách thức chấp dứt đổ máu tại Syria.

"Trách nhiệm của chính phủ Syria là bảo vệ tất cả người dân. Chúng tôi có trách nhiệm phải tiêu diệt những kẻ khủng bố trong mọi ngõ ngách trên cả nước" - ông  Assad nói trong cuộc phỏng vấn.

"Khi một tên khủng bố được loại bỏ, cuộc sống của hàng chục, hàng trăm và thậm chí là hàng ngàn người sẽ được bảo vệ" - Tổng thống Syria cho biết khi đề cập tới vụ thảm sát tại Houla hồi tháng trước khiến hơn 100 người thiệt mạng gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Trong bài phát biểu của mình, ông al-Assad cũng đã bày tỏ sự kiên quyết trong việc loại bỏ bất kỳ giải pháp được áp đặt từ bên ngoài để giải quyết tình hình xung đột trong nước và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi các cam kết của ông thay vì thực hiện các cải cách theo đề xuất từ bên ngoài, dù là của "các nước lớn hay các quốc gia thân thiện".


Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở một bệ phóng tên lửa tới khu vực tiếp giáp biên giới Syria.

Ông al-Assad cũng cáo buộc các thế lực thù địch với Syria đang cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ông bằng các nghị quyết của LHQ và sự thất bại trong kế hoạch hòa bình của ông Kofi Anna.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã bày tỏ tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại ở Syria sẽ không dẫn tới các hoạt động quân sự ở đất nước này.

Ngoài ra, Tổng thống al-Assad lên án các động thái gần đây của Ankara, nhất là kể từ sau sự kiện  Syria bắn rơi một chiếc máy bay quân sự của nước này hồi tuần trước, và cho rằng "các chính sách của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tới việc giết hại và đổ máu của nhân dân Syria".

Trước cáo buộc của phương Tây cho rằng chính phủ của ông đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Tehran về việc đào tạo, cung câp vũ khí để chống lại lực lượng nổi dậy trong những tháng gần đây, ông al-Assad cũng đã thẳng thắn bác bỏ.

Thay vào đó, Tổng thống Syria bày tỏ sự biết ơn đối với "người bạn trung thủy Iran" và cho biết Damascus sẽ đền đáp tấm lòng đó của Tehran.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)