Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Thị trấn Kobani Syria sắp thất thủ

08/10/2014 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Vấn đề IS không thể được giải quyết chỉ bằng các cuộc không kích. Ngay bây giờ Kobani sắp thất thủ. Chúng tôi đã cảnh báo phương Tây.
Lính Thổ Nhĩ Kỳ quan sát tình hình chiến sự tại thị trấn Kobani từ bên kia biên giới.

Reuters ngày 7/10 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thị trấn Kobani của người Kurd ở Syria đã sắp rơi vào tay lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sau 3 tuần tấn công liên tục khiến 400 người thiệt mạng và hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa tìm nơi lánh nạn.

Nguy cơ Kobani thất thủ trước sức tấn công quá mạnh của khủng bố làm gia tăng áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một liên minh quốc tế chống lại các phần tử khủng bố. IS muốn kiểm soát Kobani để củng cố các vùng lãnh thổ chúng đã chiếm được ở Iraq và Syria trong những tháng gần đây.

Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu cho đến nay đã không ngăn chặn được khủng bố vây hãm thị trấn Kobani. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã ép Washington tiến hành thêm các cuộc không kích mặc dù Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết chỉ đánh bom sẽ không đủ đánh bại IS.

Ông đã lên kế hoạch về các biện pháp bổ sung của Thổ Nhĩ Kỳ. "Vấn đề IS không thể được giải quyết chỉ bằng các cuộc không kích. Ngay bây giờ Kobani sắp thất thủ. Chúng tôi đã cảnh báo phương Tây. Chúng tôi muốn ba điều. Không có vùng cấm bay, đảm bảo khu vực an toàn và đào tạo phe nổi dậy Syria một cách vừa phải", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động nếu có mối đe dọa đối với binh lính nước này đang bảo vệ 1 di tích lịch sử ở Syria mà Ankara coi đó là lãnh thổ của mình. Nhưng cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã không có bất kỳ động thái nào can thiệp qua biên giới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong ngày 7/10 đã 2 lần thảo luận về tình hình. Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã hào phóng trong việc tiếp nhận người tị nạn từ Kobani, nhưng cộng đồng quốc tế cần chung tay bảo vệ thị trấn này.

"Một bi kịch đang diễn ra và tất cả chúng ta phải phản ứng", Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói trước Quốc hội. Nhưng một số nhà phân tích nghi ngờ ý chí tồn tại giữa các đồng minh phương Tây để có thếm hành động. Đó là một liên minh không sẵn sàng, Fadi Hakura từ London bình luận.

Quân đội Mỹ cho biết, không quân nước này và đồng minh đã phát động các cuộc tấn công vào căn cứ của IS ở Syria hôm Thứ Hai, Thứ Ba. Tại Kobani, các cuộc không kích nhằm mục tiêu phá hủy các phương tiện vũ trang, một chiếc xe tăng, xe chở pháo phòng không.

Tuy nhiên từ bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy 2 lá cờ khủng bố IS bay ở phía Đông thị trấn Kobani. Bọn chúng đã sử dụng vũ khí hạng nặng và đạn pháo để nã vào thị trấn của người Kurd Syria.

"Đã có các cuộc đụng độ ban đêm. IS đã vượt qua thị trấn Kobani và kiểm soát một số tòa nhà ở phía Đông", Rami Abdulrahman từ cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho biết.

Hồng Thủy