Tổng thống Ukraina tuyên bố đạt được thỏa thuận giải quyết xung đột

21/02/2014 14:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, Tổng thống Ukraina hôm 21/2 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng chính trong nước, nhưng các bên liên quan chưa xác nhận.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraina hôm 21/2 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán đêm qua về việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước sau khi ít nhất 75 người thiệt mạng trong 3 ngày đụng độ.

Tuy nhiên, phe đối lập Ukraina vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên và nguồn tin ngoại giao mô tả cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraina với 3 Ngoại trưởng EU là "rất khó khăn". 

Quảng trường Độc lập, nơi diễn ra các cuộc đụng độ những ngày qua. 

Cơ quan báo chí của Tổng thống Viktor Yanukovych cho biết trong tuyên bố mới nhất rằng thỏa thuận đã đạt được trong cuộc đàm phán và cho biết nó sẽ được ký kết vào buổi trưa hôm nay (21/2).

Ba Ngoại trưởng EU, Ba Lan, Đức và Pháp, không ngay lập tức bình luận về tuyên bố trên của Tổng thống Ukraina.

Các quan chức EU tham gia đàm phán đã bày tỏ hy vọng về việc có thể thiết lập chính phủ lâm thời và tiến hành bầu cử sớm để kết thúc cuộc xung đột chính trị hiện nay tại Ukraina. 

Chính quyền của Tổng thống Yanukovych đang trở nên mong manh trước sức ép của các cuộc biểu tình bạo loạn trên quảng trường trung tâm Kiev, đặc biệt là sau đơn từ chức của Trung tướng Yuri Dumansky, Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraina để phản đối dùng bạo lực chống lại người biểu tình.

Standard & Poor cho biết tình hình chính trị ở Ukraine đã xấu đi đáng kể và điều này khiến sự trợ giúp tài chính như Nga đã hứa trở nên mong manh hơn. Trước đó, Moscow hứa sẽ hỗ trợ Kiev gói tài chính 15 tỷ USD để trả nợ.  Moscow đã ra yêu cầu Kiev phải khôi phục trật tự trong nước để nhận được ngay lập tức 2 tỷ USD trong gói trên./.

Nguyễn Hường