Tổng thống Ukraine nghi ngờ thỏa thuận ngừng bắn sẽ tồn tại dài ngày

07/09/2014 06:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng bày tỏ hoài nghi rằng thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông nước này sẽ được duy trì.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk, ông Poroshenko nói rằng ông "không hoàn toàn tin tưởng" rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ được kéo dài. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh thêm rằng bản thân ông đã "sẵn sàng chiến đấu và thậm chí là hy sinh vì đất nước" và bày tỏ tin tưởng rằng đông đảo người dân Ukraine cũng có ý nghĩ này giống mình.

"Tôi tin chắc rằng Ukraine là một quốc gia và là nhà lãnh đạo của đất nước này, tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo nó sẽ hòa bình. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để chấm dứt chiến tranh để ngăn chặn các vụ thảm sát dân thường và quân sự tại Ukraine" - ông Poroshenko nói thêm.

Ngày 6/9, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai ở Donetsk vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi phe này tiếp tục tấn công các vị trí của quân chính phủ tại sân bay thành phố. 

Phe ly khai cũng cáo buộc lực lượng quân chính phủ không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn khi tuyên bố phe này tiếp tục pháo kích các ngôi làng và tấn công họ ở sân bay Donetsk. Phe ly khai nhấn mạnh trong tuyên bố rằng họ đã tuân thủ đúng cam kết, không nổ súng trả đũa.

Các động thái trên diễn ra ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, trong đó Tổng thống Poroshenko hứa sẽ cung cấp tự do kinh tế cho khu vực Donetsk và Lugansk, đồng thời dự kiến sẽ bắt đầu trao đổi tù nhân từ ngày 6/9.

Nguyễn Hường