Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Syria

05/09/2012 19:00 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Ông Ban Ki-moon đã cáo buộc cả chính phủ Syria lẫn phe đối lập vi phạm nhân quyền quy mô lớn và nhấn mạnh về tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở đất nước này

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Trong tình hình chiến sự ở Syria không có dấu hiệu lắng dịu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ông Ban Ki-moon đã cáo buộc cả chính phủ Syria lẫn phe đối lập vi phạm nhân quyền quy mô lớn và nhấn mạnh về tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở đất nước này.

Phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ ngày hôm qua, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã hối thúc các cường quốc trên thế giới nhất trí về một kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột đã khiến hơn 18.000 người thiệt mạng ở Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-moon nói rằng: “Lực lượng quân chính phủ Syria và phe nổi dậy rõ ràng đã không thể bảo vệ được dân thường cũng như tôn trọng luật pháp nhân đạo quốc tế.” Ông còn cáo buộc các bên đối xử tàn tệ và tra tấn tù binh, thậm chí hành quyết không cần xét xử.

Tổng thư ký LHQ bày tỏ lo ngại về tình hình “quân sự hóa ngày càng mạnh” đối với cuộc xung đột này và lên tiếng cảnh cáo những kẻ cung cấp vũ khí cho cả hai phe “đang làm tình hình thêm trầm trọng cùng nguy cơ chiến sự leo thang và lan rộng.”

Tình hình chiến sự ngày càng leo thang ở Syria

Ông Ban Ki-moon hối thúc các quốc gia thành viên LHQ ủng hộ mạnh mẽ phái viên hỗn hợp LHQ và Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông nhấn mạnh: “Xung đột càng kéo dài thì càng khó giải quyết. Vấn đề khó khăn hơn là phải tìm ra một giải pháp chính trị. Và vấn đề còn khó khăn hơn nữa là việc tái thiết đất nước và nền kinh tế của Syria.”

Người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng trong ngày hôm qua, cơ quan tị nạn LHQ báo cáo rằng số người tị nạn Syria chạy sang các nước láng giềng đã vượt quá con số 100.000. Phát ngôn viên Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Melissa Fleming cho rằng đó là “một con số kinh ngạc và nó thể hiện sự gia tăng của làn sóng tị nạn cũng như tình hình bạo lực và bất ổn bên trong đất nước này.”

Bảo Thành (Nguồn: RT)