Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Hãy đoàn kết bên người dân Philippines

(GDVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhận xét hậu quả trận bão này rất đau lòng. "Nhiều ngàn người được cho là đã thiệt mạng và 10 triệu người đang bị ảnh hưởng. Hãy thể hiện tình đoàn kết của tất cả chúng ta đối với người dân Philippines trong lúc này", ông Ban Ki-moon nói.

Philippines hoang tàn sau siêu bão Haiyan.

Mỹ đã điều 1 tàu sân bay và 1 tàu hải quân đến Philippines trong khi Anh phái 1 khu trục hạm lên đường sang hỗ trợ quốc gia này thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn hậu siêu bão Haiyan.
Theo thống kê của đài BBC, hiện tại các nước trên thế giới đã quyết định viện trợ cho Philippines:
Liên Hợp Quốc: 25 triệu USD
Mỹ: 20 triệu USD, điều ít nhất 180 lính thủy quân lục chiến, máy bay vận tải đưa lương thực, nước uống, thuốc, lều bạt khẩn cấp đến nơi bị nạn.
Vương quốc Anh: 15 triệu USD
Nhật Bản: 10 triệu USD
Úc: 9,4 triệu USD
New Zealand: 2,25 triệu đô la NZ
Indonesia: Điều may bay mang theo nhân viên, nước uống, thực phẩm, thuốc và máy phát điện cứu trợ các nạn nhân tại Philippines.
Đài Loan: 200 ngàn USD.
Việt Nam: 100 ngàn USD.
Trung Quốc: 100 ngàn USD.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, trong đó 2 tỉnh Leyte và Samar có thiệt hại nặng nhất, bị phá hủy gần như hoàn toàn, thiệt hại khủng khiếp về người và của.

Một nỗ lực cứu trợ quốc tế lớn đang được tiến hành, nhưng các nhân viên cứu hộ đã và đang phải vật lộn để đến được các khu vực bị chia cắt từ sau cơn bão.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhận xét hậu quả trận bão này rất đau lòng. "Nhiều ngàn người được cho là đã thiệt mạng và 10 triệu người đang bị ảnh hưởng. Hãy thể hiện tình đoàn kết của tất cả chúng ta đối với người dân Philippines trong lúc này", ông Ban Ki-moon nói.

Liên Hợp Quốc sẽ khởi động một kế hoạch nhân đạo quy mô lớn và phân bổ 25 triệu USD để tài trợ cho những nỗ lực cứu trợ quan trọng.

Các quan chức Philippines nói với phóng viên đài BBC, cướp bóc đã lan tràn và rất khó kiểm soát. Nhiều người dân thường chỉ còn biết đi kiếm thức ăn trong các đống rác sau bão để tồn tại.

John Ging, nhân viên một tổ chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc đang có mặt tại Philippines cho biết, nhiều nơi đang ngổn ngang xác chết và một trong những ưu tiên hàng đầu lúc này là thu gom các thi thể nạn nhân và chôn cất họ để đảm bảo sức khỏe cho những người còn sống.Cảnh sát Philippines duy trì trật tự tại sân bay sau bão.
Một cậu bé may mắn sống sót đang chờ cứu trợ.
Tất cả chỉ còn lại một đống hoang tàn đổ nát.
Nước sạch, thức ăn, thuốc và lều bạt là những gì cần nhất hiện nay với người dân Philippines.
Những người dân, gồm cả trẻ em Philippines cầu cứu.Hồng Thủy (Nguồn: BBC)
Đang tải tin...