TP. HCM chuẩn bị chu đáo cho Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng

11/10/2013 07:07 Ngọc Luân
(GDVN) - Kể từ 12 giờ trưa nay, ngày 11/10 đến hết ngày 13/10/2013, trên địa bàn thành phố sẽ ngừng tất cả các hoạt động hội họp, vui chơi, giải trí công cộng. Nhân dân và các lực lượng quân đội trên địa bàn TP. HCM bắt đầu thực hiện các hoạt động tưởng nhớ, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sẵn sàng cho lễ Quốc tang

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất - TP. HCM. Lễ do Thành ủy TPHCM, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng phối hợp tổ chức.

Theo kế hoạch, lễ viếng thực hiện từ 7 giờ 30 đến 21 giờ ngày 12/10/2013 tại Hội trường Thống Nhất – TP. HCM.

Mọi công tác chuẩn bị cho lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng theo nghi thức Quốc tang tại Hội trường Thống Nhất đang được TP. HCM gấp rút chuẩn bị chu đáo

Trước đó, Thành ủy TP. HCM đã ra quyết định thành lập Ban Tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất, đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM được cử làm trưởng ban.

Ban tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã ra thông báo đến tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang tại TP. HCM triển khai nghiêm túc việc treo cờ Tổ quốc theo nghi thức cờ rủ, có dải băng tang màu đen, băng vải đen buộc không để cờ bay và chỉ kéo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, vị trí treo cờ rủ tại vị trí treo cờ hằng ngày.

Kể từ lúc 12 giờ 00 trưa nay, ngày thứ sáu 11/10/2013 đến hết ngày chủ nhật, 13/10/2013, trên địa bàn thành phố phải ngừng tổ chức tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

UBND TP. HCM cũng yêu cầu lực lượng Công an TP. HCM  chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, thực hiện phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, điều tiết giao thông cho các đoàn đại biểu, nhân dân đến viếng an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình tổ chức lễ viếng, Lễ truy điệu bên trong hội trường và bên ngoài xung quanh khuôn viên hội trường; có sơ đồ hướng dẫn cụ thể các đoàn đại biểu vào, ra, vị trí dừng xe, nơi đậu xe.

Theo tin từ Ban tổ chức, tại Hội trường Thống Nhất trong 2 ngày 12 và 13/10, sẽ bố trí 3 lớp màn hình để phục vụ truyền hình trực tiếp lễ viếng - lễ truy điệu từ nhà tang lễ quốc gia. Đồng thời chiếu phim tư liệu về Đại tướng, phát sóng một số phim tài liệu có liên quan đến thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian diễn ra lễ tang…

Lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội tường Thống Nhất sẽ được Đài truyền hình TP. HCM và Đài Tiếng nói TP. HCM xây dựng kế hoạch phát sóng trực tiếp trong suốt thời gian tổ chức lễ viếng - lễ truy điệu và lễ an táng Đại tướng.

Được biết, kế hoạch các đoàn đại biểu vào Hội trường Thống Nhất viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được sắp xếp như sau: Từ 7h30 ngày 12/10/2013, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP sẽ là đoàn vào viếng Đại tướng đầu tiên.

Sau đó, sẽ đến lần lượt các đoàn: đoàn đại biểu Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân Khu 7, đoàn đại diện các cơ quan Trung ương đóng tại TP. HCM, đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố, đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hải quân, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM, đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM, đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh TP. HCM, đoàn đại biểu Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. HCM, đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh TP. HCM, đoàn đại biểu thanh, thiếu nhi tiêu biểu TP. HCM…

Tiếp sau các đoàn này, các đoàn đại biểu khác và nhân dân thành phố sẽ được vào Hội trường làm lễ viếng Đại tướng.

Ban tổ chức có chuẩn bị sẵn vòng hoa luân lưu cho các đoàn đến viếng tang Đâi tướng.

Các đơn vị của Quân khu 7 lập bàn thờ Đại tướng

Chiều qua, ngày 10/10/2013, tại ba đơn vị: Lữ đoàn thông tin 23, Lữ đoàn phòng không 77 và Bảo tàng miền Đông trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu 7 (TP. HCM) đã trang trọng lập bàn thờ và tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những người lính trẻ xúc cảm trước anh linh của người anh Cả

Lễ viếng bắt đầu ở Lữ đoàn Thông tin 23, Lữ đoàn Phòng không 77 từ 14 giờ và diễn ra ở Bảo tàng Miền Đông Nam bộ từ 15 giờ.

Trao đổi tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Hoàng Hải - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn thông tin 23 cho biết, người dân trong khu vực hoặc các cơ quan khối Dân chính Đảng không có điều kiện ra Hà Nội viếng Đại tướng thì có thể đến đơn vị để dâng hương viếng tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất cứ lúc nào. Thời gian viếng từ nay đến hết ngày 12/10/2013.

Ngay sau khi mở cửa, từng lượt người đã vào viếng và thắp nén nhang tiễn biệt Đại tướng với lòng biết ơn vô hạn.

Được biết, đến sáng ngày 12/10/2013, lần lượt các đơn vị còn lại của Bộ tư lệnh Quân khu 7 sẽ lập bàn thờ và tổ chức lễ viếng tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lập không gian tưởng niệm Đại tướng tại TP. HCM

Theo tin từ Thành Đoàn TP. HCM, đơn vị này sẽ chính thức mở cửa đón tiếp đoàn viên – thanh niên – sinh viên, học sinh và đông đảo quần chúng dân dân đến không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên Tp. HCM, số 4 Phạm Ngọc Thạch – quận 1, từ 12h trưa nay, ngày 11/10/2013.

Đại tướng là ánh sao soi sáng, dẫn dắt trên con đường lý tưởng mà tuổi trẻ Việt Nam hôm nay đang tiếp bước. 

Không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ý tưởng độc đáo của các bạn đoàn viên trẻ TP. HCM nhằm thiết thực tưởng nhớ, tri ân vị anh hùng làm rạng danh dân tộc.

Không gian này sẽ trưng bày những hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các thời kỳ lịch sử, các hình ảnh của đại tướng với thế hệ trẻ và người dân TP. HCM. Đồng thời, sẽ có các triển lãm sách, phim tư liệu về cuộc đời của đại tướng.

Đặc biệt, tại Không gian này, các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân thành phố cũng sẽ có một góc riêng để ghi lại cảm xúc, tình cảm và bày tỏ lòng thành kính với Đại tướng kính yêu của mình.


Ngọc Luân