“TP.HCM là đầu tàu thì phải chạy bằng năng lượng nguyên tử mới nhanh được"

28/06/2016 08:28 Phương Linh
(GDVN) - “TP.Hồ Chí Minh là đầu tàu thì cần nguồn năng lượng mới, không thể chạy bằng than đá, hơi nước, thậm chí là phải chạy bằng năng lượng nguyên tử thì mới nhanh".

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND thành phố với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 27/6.

Cùng dự còn có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam cùng tập thể lãnh đạo các Bộ, ban ngành ở trung ương.

Đầu tàu phải chạy bằng năng lượng nguyên tử

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, 6 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế của thành phố tăng trưởng khá.

Tổng sản phẩm nội địa tăng 7,47%, xuất khẩu tăng 8%, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 6,9%, thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đạt khá.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 125.000 tỷ đồng, tăng trên 9%.

Thành phố cũng đã tiến hành nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp, gặp gỡ trực tiếp từng hiệp hội doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về vốn, thủ tục đầu tư, thuế, hải quan.

Dự kiến, thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ có gấp đôi số doanh nghiệp như hiện nay đang hoạt động (175.000 doanh nghiệp), dành khoảng 1.000 tỷ đồng cho quỹ khởi nghiệp.

Để tạo điều kiện cho TP.Hồ Chí Minh phát triển thuận lợi hơn, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế đặc thù như lĩnh vực tài chính, đầu tư hệ thống kết cấu, hạ tầng, thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm là cơ quan chuyển môn thuộc UBND thành phố.

Cùng lúc, TP.Hồ Chí Minh còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng biên chế trong lực lượng Công an, đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ ngang tầm với địa bàn trọng điểm, phức tạp, thí điểm bố trí Công an chính quy tại các xã có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh chiều 27/6 (ảnh: P.L)

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy, Bí thư TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, các kiến nghị của thành phố về cơ chế đặc thù, không nằm ngoài quy định mà theo tinh thần Nghị quyết 16 của Bộ Chính Trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố đến năm 2020.

Theo Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, sau hơn 40 năm giải phóng, thành phố luôn là đầu tàu phát triển kinh tế.

“Nhưng giờ đầu tàu này cần nguồn năng lượng mới, cơ chế vận hành mới. Đầu tàu này không thể chạy bằng năng lượng than đá, hay diezen được, mà phải chạy bằng năng lượng nguyên tử thì mới nhanh được” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

TP.Hồ Chí Minh phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông

Ngay sau khi nghe đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành trung ương, các Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu ý kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận buổi làm việc.

Dù đánh giá cao sự đóng góp của TP.Hồ Chí Minh đối với sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận, kinh tế thành phố đang có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân xuất phát từ nhiều bất cập khác nhau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc chiều 27/6 (ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tầm nhìn của TP.Hồ Chí Minh là phải luôn đổi mới, sáng tạo, có sức lan tỏa, làm động lực cho sự phát triển bền vững, là đầu tàu của cả nước trong tiến trình hội nhập sâu rộng, có hiệu quả vào nền kinh tế của khu vực, cả thế giới.

Chính vì vậy, Thủ tướng cũng cho rằng, thành phố phải có ước mơ vươn cao, vươn xa hơn, tiến công vào nhiều lĩnh vực mới, mạnh mẽ và toàn diện, phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông, vì nếu không cạnh tranh thì sẽ khó phát triển.

Để đạt được như vậy, thành phố phải đặt ra 4 mục tiêu là xây dựng thành phố thông minh, năng động, hiện đại, phải cạnh tranh được với các thành phố lớn khác của Châu Á.

Ngoài ra, thành phố cần phát huy được vai trò trung tâm nguồn nhân lực chất lượng cao, là điểm nhấn thu hút đầu tư, khởi nghiệp và hướng tới nền kinh tế thị trường bền vững.

Thủ tướng đề nghị thành phố xây dựng cơ cấu kinh tế thông minh, lấy dịch vụ và công nghệ cao làm mũi nhọn để phát triển toàn diện, coi trọng công tác quy hoạch với tầm nhìn xa, đổi mới nhưng phải luôn giữ bản sắc văn hóa.

Với tinh thần đổi mới, vận dụng sáng tạo các cơ chế mà trung ương đã dành cho thành phố, Thủ tướng đồng ý với những kiến nghị, đề xuất của TP.Hồ Chí Minh, phân cấp nhiều hơn cho thành phố trong một số lĩnh vực, vấn đề nào chưa có trong luật quy định thì cho thí điểm.

Phương Linh