TP.Hồ Chí Minh trình lãnh đạo Bộ Công an đề án thành lập đội săn bắt cướp

30/05/2016 15:47 Phương Linh
(GDVN) - Ngay sau khi có quyết định đồng ý của Bộ Công an, TP.Hồ Chí Minh sẽ triển khai việc thành lập đội săn bắt cướp với đầy đủ chức năng, cơ cấu thiết lập rõ ràng.

Trung tá Nguyễn Quang Thắng  - Phó trưởng phòng tham mưu, Công an TP.HCM đã cho biết như trên tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, và 5 tháng đầu năm 2016 của thành phố.

Theo trung tá Thắng cho biết, đề án thành lập đội săn bắt cướp đã được Công an TP.Hồ Chí Minh xây dựng.

Hiện đề án này đang được trình lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt. Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Bộ Công an, Công an thành phố sẽ tổ chức hình thành lại lực lượng săn bắt cướp với đầy đủ chức năng, cơ cấu, quyền hạn của lực lượng này, nhằm thực hiện có hiệu quả việc trấn áp tội phạm trên địa bàn.

Về tình hình tội phạm của TP.Hồ Chí Minh từ ngày 19/11/2015 cho đến nay, trên toàn địa bàn đã xảy ra 463 vụ cướp giật tài sản, khám phá được 347 vụ, bắt 436 đối tượng, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 40 vụ.

Các con số này đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của lực lượng Công an thành phố, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trung tá Nguyễn Quang Thắng tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm của thành phố (ảnh: P.L)

Tình trạng cướp giật thời gian gần đầy có dấu hiệu gia tăng, gây bất an cho người dân, trung tá Thắng cho biết, Công an TP.Hồ Chí Minh vẫn thường xuyên thực hiện công tác tham mưu cho lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh về dự báo, đánh giá tình hình tội phạm trộm cắp, cướp giật.

Ngay sau khi có lệnh của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, lực lượng Công an đã đồng loạt thực hiện các giải pháp tổng thể, tăng cường thêm lực lượng đủ mạnh để thực hiện công tác tuần tra trên những địa bàn trọng điểm, thực hiện công tác trấn áp tội phạm, nhất là cướp giật.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn thực hiện tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra những khu vực, địa điểm có thể có được tội phạm ẩn náu, kiểm tra các khu vực tiệm cầm đồ, hay những khu vực tạm trú đối tượng có thể có hành động bất minh, kịp thời đấu tranh tội phạm ngay từ cơ sở.

Hiện tội phạm trên địa bàn thành phố đang có xu hướng trẻ hóa tăng lên, thường hay có những hành động liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng khi bị truy bắt.

Chánh văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh – ông Võ Văn Hoan cho rằng, tội phạm trên địa bàn tuy có xu hướng giảm, nhưng tính chất một số vụ nguy hiểm tăng hơn trước.

Đại diện cho UBND thành phố khẳng định rằng, thành phố dứt khoát sẽ không khoan nhượng với tội phạm.

“Nếu mình lơ là trong công tác quản lý, điều hành thì tội phạm trẻ trỗi dậy. Với những loại tội phạm nguy hiểm, có tổ chức, chúng ta phải có thái độ kiên quyết, phải tăng thêm lực lượng chuyên nghiệp để kịp thời trấn áp” – ông Võ Văn Hoan kết luận.

Phương Linh