TQ bác cáo buộc có liên quan tới lô hàng tên lửa ở Phần Lan

24/12/2011 08:24 Nguyễn Hường (theo Global Times, Lenta)
(GDVN) -Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cáo buộc cho rằng Trung Quốc có liên quan tới lô hàng tên lửa Patriot bị bắt ở Phần Lan.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/12 đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cáo buộc cho rằng Trung Quốc có liên quan tới lô hàng tên lửa Patriot bất hợp pháp bị cảnh sát Phần Lan bắt giữ từ một con tàu chở hàng nước này.

"Tôi không thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa Trung Quốc và các tên lửa chống tàu này" - tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin cho biết.
Tàu "Thor Liberty" tại cảng Phần Lan
"Tôi không thể hiểu tại sao một số người luôn luôn có xu hướng áp đặt những điều vô căn cứ về Trung Quốc" - ông Liu cho biết thêm.

Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, chính quyền Phần Lan hôm 221/12 đã bắt giữ một lô hàng gồm 69 tên lửa Patriot và 160 tấn thuốc nổ bất hợp pháp trên một con tàu chở hàng thuộc sở hữu của một công ty Đan Mạch mang tên "Thor Liberty" đăng ký chở hàng từ Đức tới Thượng Hải, Trung Quốc khi con tàu này ghé cảng Kotka của Phần Lần.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố đã xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh điểm đến của lô hàng này, trong đó các phương tiện truyền thông quốc tế đã đưa ra suy đoán cho rằng chúng được bí mật bán cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, tờ Lenta ngày 23/12 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết, số hàng hóa trên tàu được sản xuất tại Đức và được Berlin bán cho Hàn Quốc trong một giao dịch đúng luật pháp quốc tế. Đại diện của Đức cũng nhấn mạnh thêm rằng, phía Đức đã thông báo thông tin về việc vận chuyển tên lửa với phía Hải quan Phần Lan.

Theo tờ Lenta (Nga), cảnh sát Phần Lan đã trả tự do cho thuyền trưởng và hoa tiêu của con tàu "Thor Liberty", một ngày sau khi họ bị bắt giữ để điều tra làm rõ nguồn gốc số vũ khí lậu trên tàu.

Trước đó, có một số báo cáo cho rằng thuyền trưởng tàu "Thor Liberty" đã giao nộp số vũ khí bất hợp pháp trên cho chính quyền Phần Lan.

Được biết, trong số các thủy thủ làm việc trên tàu có cả công dân người Ukraina. Bộ Ngoại giao Ukraina ngày 22/12 đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng chính quyền Phần Lan đã bắt giữ 2 thủ thủ người Ukraina trên tàu "Thor Liberty".
Nguyễn Hường (theo Global Times, Lenta)