TQ chính thức phủ nhận xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài

14/12/2021 07:57 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - "TQ sẽ xem xét tiến hành tiếp tế và nghỉ ngơi tại cảng biển thích hợp của các nước, nhưng sẽ không thiết lập căn cứ quân sự ở nước ngoài".

Theo tin tức từ mạng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã chủ trì cuộc họp báo thường lệ.

Tại cuộc họp báo, có phóng viên hỏi: “Gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, sẽ sử dụng một cảng biển của Seychelles làm cảng trung chuyển cho các chiến dịch tấn công cướp biển, báo giới Ấn Độ cho là Trung Quốc sẽ triển khai nhân viên tới Seychelles”.

"Trung Quốc không thiết lập căn cứ quân sự ở nước ngoài"

Đối với vấn đề này, Lưu Vi Dân cho biết, đầu tháng 12/2011, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt đã tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Seychelles.

Phía Seychelles cảm ơn những nỗ lực của Trung Quốc trên phương diện bảo vệ an ninh hàng hải ở vùng biển Ấn Độ Dương và sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung Quốc đối với Seychelles, đồng thời mời biên đội hộ tống Hải quân Trung Quốc đến Seychelles tiếp tế và nghỉ ngơi trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Lưu Vi Dân cho biết, trong thời gian làm nhiệm vụ ở biển xa, biên đội tàu chiến đến cảng biển nước khác để tiếp tế là việc làm bình thường của hải quân các nước trên thế giới.

Căn cứ vào nhu cầu hoạt động hộ tống và các nhiệm vụ hoạt động ở biển xa khác, Trung Quốc sẽ xem xét tiến hành tiếp tế và nghỉ ngơi ở cảng biển thích hợp của các nước như Seychelles. Đây là cách làm minh bạch, không có gì phải lo ngại.

Biên đội hộ tống số 10 của Hải quân Trung Quốc

Ngoài ra, có phóng viên hỏi thêm: “Phải chăng Trung Quốc đã bàn với Seychelles để triển khai nhân viên và máy bay Trung Quốc tại Seychelles?”.

Lưu Vi Dân trả lời rằng: “Tôi chưa nghe được trường hợp mà bạn đề cập. Trung Quốc không thiết lập căn cứ quân sự ở nước ngoài”.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)