TQ điều Su-30, J-11 cất cánh khẩn cấp rượt theo 12 máy bay Mỹ, Nhật

30/11/2013 07:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc hôm 29/11 đã điều các chiến đấu cơ theo dõi 10 chiến đấu cơ của Nhật Bản và 2 máy bay do thám của Mỹ tại khu vực nhận diện phòng không do nước này mới đơn phương thành lập trên Biển Hoa Đông, bao gồm một phần lãnh thổ của các nước láng giềng Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên lực lượng không quân Trung Quốc cho biết, các máy bay quân sự đã được điều động để đối phó với với các máy bay quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Mỹ đi vào khu vực mà không cần thông báo trước như Bắc Kinh yêu cầu. 

Chiến đấu cơ Trung Quốc, hình minh họa.


Phát ngôn viên cho biết, 10 máy bay Nhật Bản, bao gồm F-15, và 2 máy bay do thám của Mỹ đã đi vào khu vực Trung Quốc mới tuyên bố. 

"Một số máy bay chiến đấu đã được điều để xác định danh tính" của máy bay Mỹ và Nhật Bản đi vào khu vực phòng không trên và theo dõi "suốt toàn bộ hành trình, nhận dạng kịp thời", Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Shen Jinke cho biết. 

Phát ngôn viên nhấn mạnh rằng lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc đã xác định và giám sát tất cả các máy bay ra vào khu vực này.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thông báo rằng máy bay chiến đấu đối phó với các máy bay khác trong khu vực nhận diện phòng không mà nước này đơn phương tuyên bố hồi tuần trước. 

Báo cáo chỉ ra rằng Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục bỏ qua yêu cầu của Bắc Kinh thông báo trước kế hoạch bay khi đi qua khu vực trên mà Trung Quốc đe dọa sẽ có "các biện pháp phòng thủ khẩn cấp" đối phó với các trường hợp vi phạm. 

Hôm 29/11, Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong khu vực bất chấp các động thái (vô lí) mới nhất của Trung Quốc. 

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác đã cáo buộc Bắc Kinh tăng căng thẳng trong khu vực với khu vực phòng không mới.

Video: Truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin, bình luận việc 12 máy bay Mỹ, Nhật vào Hoa Đông và phản ứng của Bắc Kinh:
Nguyễn Hường