TQ lập căn cứ hải quân đầu tiên ở Ấn Độ Dương

13/12/2011 09:03 Theo Bee.net
Trung Quốc ngày (12/12) tuyên bố nước này sẽ thiết lập một căn cứ quân sự đầu tiên của mình ở nước ngoài tại đảo quốc Seychelles
Trung Quốc ngày (12/12) tuyên bố nước này sẽ thiết lập một căn cứ quân sự đầu tiên của mình ở nước ngoài tại đảo quốc Seychelles trên Ấn Độ Dương để “tìm kiếm các cơ sở cung ứng và tiếp sức” cho lực lượng hải quân.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hạm đội hải quân nước này có thể sẽ tìm kiếm nguồn cung ứng hoặc “tiếp sức” tại các cảng biển thích hợp ở Seychelles hoặc các quốc gia khác khi cần thiết trong các sứ mệnh hộ tống.

Giới phân tích nhìn nhận căn cứ trên đảo Seychelles có ý nghĩa quan trọng khi Trung Quốc sẽ hạ thủy tàu sân bay đầu tiên của mình hiện đang ở giai đoạn chạy thử cuối cùng.
Một hạm đội hải quân của Trung Quốc
Tuy vậy, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng việc các hạm đội hải quân tái tiếp ứng tại cảng biển gần nhất của quốc gia lân cận trong các sứ mệnh đường dài chỉ là một thông lệ quốc tế.

Quyết định thiết lập căn cứ hải quân đầu tiên tại nước ngoài của Trung Quốc được đưa ra trong chuyến thăm thiện chí của Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt tới Seychelles  hồi đầu tháng.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng ngoại giao Seychelles Jean-Paul Adam nói, đất nước ông đã mời Trung Quốc thành lập một căn cứ quân sự trên quần đảo nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống cướp biển.

“Chúng tôi đã mời Chính phủ Trung Quốc thiết lập sự hiện diện quân sự tại đảo Mahe để chống cướp biển tấn công, những hành động mà Seychelles thường xuyên gặp phải”, ông Adam phát biểu với báo giới.

Trên thực tế, Trung Quốc đã “đặt chân” lên Ấn Độ Dương qua hợp đồng ký kết với Cơ quan Quyền lực quốc tế về Đáy đại dương của Liên Hợp Quốc giành quyền khảo sát trữ lượng quặng polymetallic sulphide  tại đây trong thời gian 15 năm.

Hợp đồng này cho phép Trung Quốc độc quyền thăm dò một vùng đáy biển quốc tế rộng 10.000 km2 ở Tây Nam Ấn Độ Dương.
Theo Bee.net