TQ rúng động vụ cưỡng chế phá thai vì vi phạm chính sách dân số

13/06/2012 16:31 Hồng Thủy (nguồn QQ, Nhân dân nhật báo)
(GDVN) - Do anh chị không có đủ 4 vạn tệ để nộp phạt vì sinh con thứ 2, lúc 9h sáng 2/6 chị bị gần 30 người do chính quyền thị trấn Tăng Gia và huyện Trấn Bình kéo đến áp tải chị vào bệnh viện, 3 giờ chiều cùng ngày chị bị các bác sĩ cưỡng chế tiêm một mũi thuốc sổ thai.
Ngày 13/6 cổng thông tin điện tử Ủy ban Kế hoạch dân số tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đưa tin, cơ quan này đang vào cuộc điều tra vụ một thai phụ bị chính quyền địa phương cưỡng chế phá thai khi thai đã được 7 tháng tuổi do vi phạm chính sách dân số.

Chị Mai vẫn chưa hết bàng hoàng, sức khỏe và tinh thần đều suy sụp sau vụ cưỡng chế phá thai

Trước đó ngày 11/6 trên các diễn đàn ở Trung Quốc lan truyền thông tin chính quyền thị trấn Tăng Gia, Trấn Bình, An Khang thuộc tỉnh Thiểm Tây bất chấp luật pháp và đạo lý đã cưỡng chế một thai phụ phá bỏ bào thai đã 7 tháng tuổi khiến người dân địa phương vô cùng phẫn nộ.

Ngày 12/6 phóng viên tờ Nhân dân nhật báo nhận được phản hồi từ chính quyền thị trấn Tăng Gia cho rằng việc họ cưỡng chế thai phụ Phùng Kiến Mai phá bỏ bào thai thứ 2 là hoàn toàn đúng luật vì vợ chồng chị Mai đã vi phạm chính sách dân số mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh 1 con.

Người mẹ bất hạnh

Năm 2006 chị Phùng Kiến Mai (sinh năm 1989) kết hôn với anh Đặng Cát Nguyên (sinh năm 1982), một năm sau anh chị sinh được một bé gái. Theo chính sách kế hoạch dân số của Trung Quốc, cặp vợ chồng này không được sinh con thứ 2 nữa.

Khi tiếp xúc phỏng vấn đại diện chính quyền địa phương nơi vừa tổ chức cưỡng chế phá thai, phóng viên tờ Nhân dân nhật báo được biết, ngày 20/3 năm nay ban Kế hoạch dân số thị trấn Tăng Gia phát hiện chị Mai đã có thai hơn 3 tháng.

Theo văn bản của Ủy ban Kế hoạch dân số tỉnh Thiểm Tây, những cặp vợ chồng đủ tiêu chuẩn theo quy định muốn sinh con thứ 2 cần phải xuất trình đầy đủ tài liệu cho chính quyền nơi người vợ đăng ký hộ tịch kèm với đơn xin sinh con thứ 2, sau khi được cấp giấy phép thì họ mới được mang thai, sinh con.

Đối chiếu với trường hợp vợ chồng chị Mai, chính quyền địa phương cho hay họ đã nhiều lần thúc giục chị Mai chuyển hộ khẩu để được cấp phép sinh con và yêu cầu chị cung cấp các tài liệu chứng minh tình hình hôn nhân sinh nở của chị do địa phương nơi chị đăng ký hộ khẩu cung cấp nhưng cả hai vợ chồng đều tìm cách trì hoãn.

Chính quyền thị trấn Tăng Gia đã liên hệ với địa phương nơi chị Mai đăng ký hộ khẩu hộ tịch và xác nhận cặp vợ chồng này không đủ tiêu chuẩn sinh con thứ 2, cần phải cưỡng chế phá bỏ thai nhi theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo địa phương này cho hay, sau nhiều lần làm công tác tư tưởng, chị Mai đã đồng ý làm phẫu thuật bỏ bào thai và phẫu thuật này được tiến hành lúc 15h 30 phút ngày 2/6 vừa qua tại bệnh viện huyện Trấn Bình tỉnh Thiểm Tây, mặc dù bào thai đã 7 tháng tuổi.

Tờ QQ News đưa tin, sau khi các bác sĩ “cưỡng chế tiêm thuốc sổ thai” vào cơ thể chị Mai, 36 tiếng sau, sáng 4/6 hài nhi 7 tháng tuổi đã bị đào thải khỏi cơ thể người mẹ, cơ thể đứa bé gần như đã phát triển hoàn toàn. Một tuần sau đó, những bức ảnh chụp người mẹ đau khổ và đứa bé bị bức tử đã được tung lên mạng khiến dư luận hết sức kinh hoàng và phẫn nộ.

Anh Nguyên chồng chị Mai cho hay, những bức ảnh này là do chị gái của anh chụp lại trong lúc anh đang trên đường về nhà. Chị gái anh Nguyên cho biết bệnh viện không cho gia đình mang xác con anh về nhà nên chị buộc phải chụp lại hình ảnh đứa bé xấu số làm bằng chứng.

Người mẹ đáng thương bên xác đứa con bị bức tử

Những ngày qua gia đình chị Mai anh Nguyên như sống trong cơn ác mộng, sau khi trấn tĩnh lại được một chút, chị Mai kể lại với phóng viên tờ QQ News trong tiếng nấc nghẹn ngào, câu được câu chăng. Để chị trấn tĩnh lại, phóng viên ghi lại các tình tiết vụ việc, 1 câu chuyện đau lòng bất chấp đạo lý như hiển hiện trước mắt.

Theo lời kể của người mẹ tội nghiệp ấy, do anh chị không có đủ 4 vạn tệ để nộp phạt vì sinh con thứ 2, lúc 9h sáng 2/6 chị bị gần 30 người do chính quyền thị trấn Tăng Gia và huyện Trấn Bình kéo đến áp tải chị vào bệnh viện, 3 giờ chiều cùng ngày chị bị các bác sĩ cưỡng chế tiêm một mũi thuốc sổ thai.

Trong lúc ngồi trên xe cưỡng chế đi viện phá thai, chị Mai phản ứng quyết liệt liền bị nhóm người này đánh đấm túi bụi. Lúc ở viện, lực lượng này ngăn cản không cho người nhà vào chăm sóc chị. Một người phụ nữ mang thai 7 tháng hoàn toàn thân cô thế cô không có cách nào chống lại cả một nhóm người hùng hổ.

Khi nghe tin dữ, bố chồng chị Mai lập tức chạy tới bệnh viện thì bị “lực lượng chức năng” địa phương này ngăn lại không cho gặp, trong lúc đó anh Nguyên vẫn đang làm thuê ở tận khu Nội Mông xa xôi. Anh chị em của anh Nguyên thì đang phải theo chăm sóc mẹ anh đang điều trị căn bệnh ung thư ở một bệnh viện tại Nam Kinh.

Anh Nguyên chồng chị Mai còn cung cấp cho phóng viên tờ QQ News tin nhắn của một cán bộ ban Dân số kế hoạch thị trấn Tăng Gia: “4 vạn tệ một hào cũng không được thiếu, tôi đã nói với bố anh rồi, ông ấy bảo không có tiền thì đã làm sao. Các người to gan thật, không coi ai ra gì.”

Vợ chồng anh chị cho biết thêm, những trường hợp sinh con thứ 2 ở Tăng Gia không phải là hiếm, nhưng họ có tiền nộp nên không việc gì. Con anh sắp đến ngày chào đời còn bị bức hại rốt cuộc cũng chỉ vì họ (cán bộ ban Dân số và chính quyền thị trấn) muốn "moi tiền" mà thôi!

Website Ủy ban Dân số kế hoạch tỉnh Thiểm Tây thông báo sẽ điều tra làm rõ vụ việc và xử lý tổ chức cá nhân vi phạm trong vụ cưỡng chế phá thai này được Nhân dân nhật báo trích dẫn

Ủy ban Dân số kế hoạch tỉnh Thiểm Tây cho biết họ đang vào cuộc điều tra và làm rõ vụ việc, sẽ xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân vi phạm, kiên quyết ngăn chặn tình trạng cưỡng chế phá thai đối với những bào thai “đã lớn tháng tuổi” để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ đang độ tuổi sinh nở.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn QQ, Nhân dân nhật báo)