TQ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cải cách kinh tế ở Triều Tiên

14/08/2012 20:30 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Đây được cho là một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với kế hoạch cải cách kinh tế của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trong cuộc hội đàm hôm 14/8 giữa tướng Jang Song-thaek và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh, Bắc Kinh hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho các công ty lớn của nước này đầu tư sang Triều Tiên.

 
Tướng Jang Song-thaek (trái) 

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ các công ty lớn của Trung Quốc, những người sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên để mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại song phương" - ông Trần cho biết.

Đây được cho là một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với kế hoạch cải cách kinh tế của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Theo ông Trần, sự hợp tác về kinh tế giữa hai nước "có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và... thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng trong khu vực".

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng cho các dự án hợp tác kinh tế là cơ hội tốt để phát triển mối quan hệ và mở rộng phát triển thương mại song phương, mà theo ông, đã tăng 24,7% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,1 tỷ USD. 

Ông Jang Song-thaek, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và là chú rể của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un, dẫn đầu đoạn đại biểu sang thăm chính thức Trung Quốc kể từ ngày 13/8.

Theo KCNA, chuyến công du lần này của ông Jang  tới Bắc Kinh là nhằm để thảo luận với các quan chức Trung Quốc về dự án hợp tác phát triển hai đặc khu kinh tế ở Triều Tiên, gồm khu kinh tế-thương mại Rason ở phía bắc bán đảo Triều Tiên và khu kinh tế Hwanggumphyong-Wihwado giáp biên giới với Trung Quốc

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)