TQ tập trận mô phỏng điều động 20.000 quân trong vòng 2 tháng

03/11/2014 10:18 Bình Nguyên
(GDVN) - Truyền thông TQ cho biết chỉ trong khuôn khổ thời gian của tháng 9, tất cả đã có 6 cuộc tập trận quân sự được tiến hành dưới sự chỉ đạo của PLA.

Thông tấn xã Trung Quốc China News đưa tin cho biết để chuẩn bị cho các lực lượng thuộc hải, lục, không quân của quân đội TQ/PLA có thể sẵn sàng tiến hành các chiến dịch chiến đấu thực tế, TQ trong vòng từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10 vừa qua đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận trong đó nhấn mạnh khẳ năng điều động binh lực đến các địa điểm nóng.

Truyền thông TQ cho biết chỉ trong khuôn khổ thời gian của tháng 9, tất cả đã có 6 cuộc tập trận quân sự được tiến hành dưới sự chỉ đạo của PLA.

Đáng chú ý nhất trong  6 cuộc tập trận diễn ra trong tháng 9 có cuộc diễn tập chiến đấu không quân lớn nhất được Trung Quốc phát đọng tại một xa mạc ở tây bắc Trung QUốc với sự tham gia của hơn 100 máy bay chiến đấu thế hệ 4.

Tiếp sau đó là cuộc diễn tập pháo binh mang tên Hỏa lực 2014 diễn ra ở nhiều địa điểm ở miền Bắc Trung Quốc. Cùng với đó là một cuộc diễn tập thực binh mô phỏng khả năng đánh trận và cung cấp hậu cần với sự tham gia của 4000 binh sỹ cùng 1000 phương tiện cơ giới, hỏa lực các loại tại khu vực Zhurihe, Nội Mông.

Ngay sau khi tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, PLA đã phát động một cuộc diễn tập hỗn hợp trong đó sử dụng lực lượng của không quân và lực lượng Pháo binh 2 cùng các đơn vị tên lửa chiến lược trên vùng biển này.

Trong khi đó, trong khuôn khổ thời gian tháng 10/2014, ngày 27 cùng tháng, PLA đã tiến hành một cuộc diễn tập thử nghiệm khả năng của các chiến hạm và máy bay chiến đấu của các hạm đội: Bắc Hải, Nam Hải và Đông Hải.

Sau đó 1 ngày, Tập đoàn quân số 39 thuộc Quân khu Thẩm Dương đã được lệnh từ quân ủy trung ương TQ phát động một cuộc tập trận tổng hợp mang tên Hành động hợp nhất 2014.

Trong khuôn khổ của cuộc diễn tập này, lực lượng bộ binh truyền thống, bộ binh cơ giới, lực lượng đổ bộ đường không cùng lực lượng pháo binh, không quân, tác chiến điện tử của quân đội TQ đã cùng tham gia diễn tập với lực lượng không quân, cảnh sát vũ trang, pháo binh và pháo phòng không và du kích địa phương.

Chỉ trong vòng 2 tháng, tổng số binh sỹ đã được điều động trong các cuộc diễn tập này lên đến 20.000 người.

Trên thực tế, đây là một trong những động thái phô diễn thế lực của quân đội Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh TQ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong nước cũng như căng thẳng trong quan hệ với nhiều nước láng giềng.

Hoạt động tập trận quy mô lớn cũng là phương thức phô diễn lực lượng, tăng sức ép mà Trung Quốc thường bắt chước các quốc gia khác, điển hình là Nga.

Bình Nguyên