TQ tập trận trên biển Hoa Đông giữa lúc căng thẳng với Nhật Bản

18/10/2012 20:20 Lê Phương (theo THX)
(GDVN) - Mục đích cuộc diễn tập này nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các tàu hải quân và tàu tuần tra của các cơ quan trên giúp "tăng khả năng đối phó những tình huống khẩn cấp với mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích biển của Trung Quốc".

Các nguồn tin Hải quân Trung Quốc hôm nay (18/10) cho biết, Hải quân nước này sẽ phối hợp với Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải tiến hành một cuộc tập trận chung trên Biển Hoa Đông vào ngày mai (19/10).

Trong cuộc tập trận này sẽ có tổng cộng 11 tàu đến từ Hạm đội Đông Hải thuộc Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải sẽ tiến hành tập trận cùng sự phối hợp của tám máy bay chiến đấu.

Ảnh minh họa/ Internet

Mục đích cuộc diễn tập này nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các tàu hải quân và tàu tuần tra của các cơ quan trên giúp "tăng khả năng đối phó những tình huống khẩn cấp với mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích biển của Trung Quốc".

Đồng thời, tuyên bố nhấn mạnh rằng trong quá trình thực hiện sứ mệnh trên các vùng lãnh hải tranh chấp, các tàu tuần tra của Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải đã "bị các tàu nước ngoài săn đuổi, tấn công và thậm chí là cố tình cản trở, tạo ra thách thức lớn trong khi các tàu Trung Quốc làm nhiệm vụ".

Trong khuôn khổ cuộc tập trận sắp tới, nhóm tàu của các cơ quan hành chính sẽ tham gia một hành trình tuần tra dài với sự hỗ trợ của tàu hải quân, và diễn tập ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Trước đây, Hải quân PLA từng tiến hành một số cuộc tập trận chung với Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải.

Lê Phương (theo THX)