Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Liên quan đến cuộc diễn tập Mỹ - Philippines và những diễn biến gần đây trên Biển Đông, ngày 26 tháng 6 năm 2014, tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc có phóng viên hỏi: Trung Quốc có bình luận gì về cuộc diễn tập Mỹ-Philippines hiện nay được cho là nhằm vào Trung Quốc? 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cố tỏ ra lo ngại cho rằng, hợp tác quốc phòng-an ninh giữa các nước liên quan không nên “gây thiệt hại cho hòa bình và ổn định khu vực”, cũng không nên “nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào”.

Ngoài ra, nói về “đối đầu Trung-Việt”, tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, Dương Vũ Quân tiếp tục tuyên bố ngang ngược và nực cười rằng: “Để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển quốc gia” (TQ không hề có trên Biển Đông), Quân đội Trung Quốc đã “thiết lập chế độ tuần tra sẵn sàng chiến đấu (trái phép trên vùng biển của Việt Nam - PV) bình thường ở vùng biển có liên quan (Biển Đông). 

Dưỡng Vũ Quân nói "Chúng tôi luôn làm tốt công việc theo sự triển khai thống nhất của quốc gia. Hành động của Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn chính đáng (bất hợp pháp trên vùng biển, thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam -PV), hợp pháp”.

Hiện nay, nhìn vào thực tế có thể nhận thấy: Các lực lượng (quân sự, dân sự, chức năng) của Trung Quốc đều đã và đang tiến hành theo sự “triển khai thống nhất quốc gia” như Dương Vũ Quân nói. 

Cho nên, đối với mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, các nước xung quanh Biển Đông đừng bao giờ chủ quan nghĩ là do cấp dưới, do địa phương TQ làm, mà thực chất là do chính nhà cầm quyền Trung Quốc “triển khai thống nhất” từ trên xuống dưới. 

Tham vọng “đường lưỡi bò” phi pháp được Bắc Kinh coi là nhất quán và mọi việc Trung Quốc triển khai ở Biển Đông cũng như có liên quan đều nhằm thực hiện cái cuồng vọng đó.

Về tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay, Dương Vũ Quân xuyên tạc, hoàn toàn đổ lỗi và đe dọa vũ lực đối với nước khác, cho rằng: Tình hình này là do “quốc gia cá biệt” gây ra, “trách nhiệm không ở Trung Quốc”. “Bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông phù hợp với lợi ích chung của các bên. Trung Quốc nhất quán chủ trương, trên cơ sở tôn trọng sự thực lịch sử và luật pháp quốc tế, do các nước đương sự thông qua đàm phán, hiệp thương giải quyết tranh chấp. Nếu có nước khư khư cố chấp, tiếp tục gây đối đầu, sẽ chịu tất cả hậu quả từ đó”.

Bản chất của giới cầm quyền Trung Quốc đã thể hiện rõ, ngay trong các tuyên bố của nước này. Lời nói không đi với thực tế, “sự thực lịch sử” ít nhất là bản đồ nhà Thanh vẽ cực nam Trung Quốc là đảo Hải Nam. 

“Luật pháp quốc tế” chính là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, nhưng Trung Quốc lại hùng hổ tuyên bố, công ước này không thể áp dụng cho “đường lưỡi bò” mà họ rêu rao rằng lãnh thổ, lãnh hải hình thành trong cái đường 9 đoạn vô lý này đã từ hơn 2.000 năm trước – một luận điệu bịa đặt hết sức trắng trợn.

Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc đưa ra tuyên bố nhằm đánh lừa thiên hạ về chủ quyền "đường lưỡi bò" ở Đối thoại Shangri-La 2014 tại Singapore

Báo TQ nói về cuộc tập trận Mỹ - Philippines

Theo báo “Hoàn Cầu” của TQ, gần đây, Philippines không ngừng xích lại gần đồng minh quân sự Mỹ để có được chỗ dựa đối đầu với Trung Quốc. 

Trong Thỏa thuận hợp tác quốc phòng Mỹ-Philippines ký kết gần đây, Philippines trao cho quân đội Mỹ quyền hạn lớn hơn trong việc sử dụng các căn cứ quân sự ở lãnh thổ Philippines. 

Mặc dù Mỹ nhiều lần tuyên bố không lựa chọn đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông, nhưng đã nhiều lần tiến hành cảnh cáo Trung Quốc về tình hình Biển Đông.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, Mỹ hoàn toàn không phải là “bên đương sự” trong tranh chấp Biển Đông, cần tuân thủ cam kết “không lựa chọn đứng về bên nào”. Khác với tuyên truyền của Trung Quốc, Mỹ nói họ có “lợi ích quốc gia” ở Biển Đông.

Về vấn đề này, giới cầm quyền Trung Quốc luôn cử phát ngôn viên ngoại giao để tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền của họ ở Biển Đông, họ cũng nói đến “sự thực lịch sử” và “luật pháp quốc tế”, nhưng chính lịch sử Trung Quốc, các nước và luật pháp quốc tế đã bác bỏ các chủ trương và hành động phi pháp của họ.

Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm lược phi pháp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, rồi xâm lược đá Gạc Ma năm 1988…, cưỡng chiếm bãi cạn Scarborough năm 2012, nay đang cho các lực lượng quân sự, cảnh sát biển xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc thực sự âm mưu độc chiếm Biển Đông bằng yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp.

Trung Quốc có hành vi khủng bố, côn đồ, ra sức cho tàu đâm húc, làm hư hỏng nặng tàu kiểm ngư của Việt Nam

Như vậy, Trung Quốc đã từ không đến có, nhảy vào tranh chấp Biển Đông, đòi biến mình thành “đương sự” tranh chấp với nước khác, rồi lại đòi giải quyết song phương với các đương sự thực tế khác, muốn dùng thực lực để cưỡng ép các nước nhường lại lãnh thổ, lãnh hải, không cho nước khác can dự để một mình khống chế khu vực thực sự là không thể chấp nhận được.

Lo ngại trước sự can dự của các nước lớn ngoài khu vực, nhà cầm quyền Trung Quốc luôn đòi các nước lớn như Mỹ, Nhật… không được can dự vấn đề Biển Đông, không đứng về bên nào trong tranh chấp, đồng thời lại đòi các nước này “cẩn thận về lời nói và hành động”, “làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, trong khi đó, chính Trung Quốc đang hung hăng, hiếu chiến, côn đồ, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Việt Dũng