Xe tấn công đổ bộ ZBD-05 Trung Quốc

Trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 23 tháng 7 đưa tin, lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela sẽ nhận được xe chiến đấu bọc thép đổ bộ VN18 do Trung Quốc sản xuất, xe tăng đổ bộ hạng nhẹ VN16 và vũ khí trang bị khác, những vũ khí này sẽ cung ứng trong khuôn khổ hợp đồng được ký kết giữa Venezuela và công ty công nghiệp phương Bắc Trung Quốc.

Căn cứ vào thông tin được tiết lộ của truyền thông tin tức quốc phòng, thỏa thuận cung ứng vũ khí này trị giá khoảng 500 triệu USD, ngoài những vũ khí nêu trên, còn quy định cung ứng cho lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela xe vận tải đổ bộ bánh lốp 8X8 Type VN1, rocket phóng loạt 122/200 mm, pháo cối tự hành 81 mm và 120 mm, thiết bị thông tin và thiết bị phụ trợ.

Trang mạng câu lạc bộ FAV Venezuela đã công bố thông tin Trung Quốc thực hiện hợp đồng cung ứng xe bọc thép VN18 và VN16, nhưng không tiết lộ số lượng VN16 và VN18 mà lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela đặt mua và thời gian bàn giao cụ thể. Hình ảnh do trang mạng cung cấp cho thấy, những trang bị những công nghệ này hiện nay đang ở trong giai đoạn sản xuất, còn hợp đồng cung ứng đã ký trong thời gian khá dài.

Xe chiến đấu đổ bộ Type 05 Trung Quốc

Xe chiến đấu bộ binh đổ bộ bánh xích VN18 được nghiên cứu chế tạo năm 2006, số hiệu ZBD-2000, cung cấp cho Hải quân Trung Quốc sử dụng, tư tưởng thiết kế tương tự như xe chiến đấu thử nghiệm của Mỹ. Loại xe chiến đấu này còn được biết đến với cái tên ZBD-05, xe chiến đấu bộ binh VN18 là phiên bản xuất khẩu của loại xe chiến đấu đổ bộ này.

Là công cụ vận chuyển binh sĩ Thủy quân lục chiến rời tàu đổ bộ tiến hành đoạt bãi, VN18 có thể xuống nước ở khu vực cách bờ 10 hải lý, từ đó giảm mối đe dọa cho tàu đổ bộ. Nó trang bị động cơ dầu diesel, tốc độ lớn nhất trên mặt đất có thể đạt 65 km/giờ, tốc độ dưới nước có thể đạt 25 km/giờ, có thể vận chuyển 3 nhân viên tổ xe và 6 - 10 binh sĩ thủy quân lục chiến.

Xe tăng đổ bộ hạng nhẹ VN16 được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng xe chiến đấu bọc thép đổ bộ VN18, trang bị pháo 105 mm, có thể bắn các loại đạn, bao gồm tên lửa dẫn đường laser chống tăng.

Xe tấn công đổ bộ Hải quân Trung Quốc
Việt Dũng