“Trái tim nhân ái” trao nhầm nhà giàu, nhà đài bị lừa đau

05/10/2011 07:26 Theo Duy Nhân – Khánh Châu/Người lao động
Sau khi phát sóng phóng sự dài 17 phút mô tả khá cảm động về một gia đình khốn khó, lập tức nhiều khán giả đã phản ứng dữ dội.

Một sự cố vừa xảy ra với chương trình “Trái tim nhân ái” của Đài PT-TH Vĩnh Long. Sau khi phát sóng phóng sự dài 17 phút mô tả khá cảm động về một gia đình khốn khó, lập tức nhiều khán giả đã phản ứng dữ dội vì nhà đài đã giúp nhầm người giàu!

Chương trình “Trái tim nhân ái” số 90 của Đài PT-TH Vĩnh Long vừa thực hiện phóng sự và trao tiền hỗ trợ mổ tim cho cháu P.K.N., con ông Phan Văn Lập (ngụ ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, - Bạc Liêu). Sau khi phóng sự phát sóng đêm 28-9, phát lại ngày 29-9, cũng như đăng tải trên website http://thvl.vn, nhiều người bức xúc vì gia đình ông Lập thuộc hàng khá giả, chứ không hề nghèo khó như chương trình phản ánh.

 

Giúp tiền mổ tim cho con doanh nhân

 

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã đến nhà ông Phan Văn Lập. Ở khu vực này, ông Lập không thể nhầm lẫn với một người nào khác bởi ông khá nổi tiếng với kỳ tích thoát chết trong gang tấc sau tai nạn sét đánh (đoạn đầu phóng sự đã đề cập).

Tổ ấm thật sự của gia đình ông Lập. Ảnh: Duy Nhân
 

Do chúng tôi đến bất ngờ nên vợ chồng ông Lập phải miễn cưỡng tiếp trong ngôi nhà mới xây, phía trước xưởng tiện Lập Thành. Bà Ngọt, vợ ông Lập, phân bua: “Đây là nhà của thằng con trai thứ ba; nhà tôi ở phía sau, tồi tàn lắm!”. Nói xong, bà Ngọt xua tay ra hiệu cho đứa con gái ra căn nhà nhỏ phía sau ăn cơm.

 

Tôi không khó để nhận ra đó là “tổ ấm” của gia đình ông Lập vừa xuất hiện trên truyền hình. Trong ngôi nhà lớn, giấy khen của em P.K.N. vẫn còn treo đầy trên vách, từ trước ra sau không có nhà bếp. Bà Ngọt ậm ừ không giải thích được khi chúng tôi đặt nghi vấn. Tuy nhiên, trước đó, chúng tôi đã được những người hàng xóm của ông Lập mách ngôi nhà lớn là nhà của ông sống từ lâu nay với xưởng tiện và nghề sửa máy nổ, còn ngôi nhà lên truyền hình thực chất chỉ là căn nhà để nấu ăn và tắm giặt. Bên cạnh căn nhà này còn có một căn nhà gỗ là của người con trai thứ 3 của ông Lập.

 
Ngôi nhà của ông Lập trên truyền hình thực chất chỉ là căn bếp. Ảnh: Khánh Châu
 

Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng Ban nhân dân ấp Cái Cùng, cho biết: “Gia đình ông Lập là hộ khá của ấp. Phóng sự chỉ phản ánh ông Lập bị sét đánh, dẫn đến mất sức lao động là đúng. Tuy nhiên, không có chuyện ông Lập đi giữ vuông thuê, vợ ông Lập lên tỉnh Bình Dương làm mướn ”.

 

Ông Huỳnh Thanh Bình, ở gần nhà ông Lập, nói: “Ông Lập thuê đất của người ta để nuôi tôm công nghiệp, năm ngoái trúng tôm nên xây nhà chứ không phải đi làm thuê như đài truyền hình phản ánh. Ngoài ra, ông Lập có người cha giàu có, sở hữu biệt thự gần cầu Chệt Niêu (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) và người em trai là Việt kiều Thuỵ Sĩ”. Ông Đoàn Hồng Em là người cho ông Lập thuê đất nuôi tôm cũng xác nhận: “Ông Lập thuê 8 công đất của tôi để nuôi tôm công nghiệp với giá 30 triệu đồng/năm”.

 

Nhà đài bị lừa đau

 

Từ khi phóng sự về hoàn cảnh nghèo khó của gia đình ông Lập phát sóng trên truyền hình, người dân ở cống Cái Cùng (giáp ranh hai xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình và xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) đã phản ứng dữ dội trước hành vi gian dối của gia đình ông Lập. Họ liên tục gọi vào 2 số điện thoại đường dây nóng của chương trình “Trái tim nhân ái” của Đài PT-TH Vĩnh Long để góp ý kiến với nhà đài. Một người dân cho hay: “Dân điện riết, đài không nghe máy luôn”.

Xưởng tiện của ông Lập. Ảnh: Duy Nhân
 

Qua chương trình “Trái tim nhân ái” số 90, chi phí mổ tim cho cháu P.K.N. là 46 triệu đồng (đã trừ bảo hiểm y tế). Trong đó, Tổ chức Children Action hỗ trợ 70%; Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ 30%.
 
Ngoài ra, Công ty Thanh Sơn hóa nông hỗ trợ gia đình ông Lập thông qua chương trình 10 triệu đồng để làm chi phí đi lại, sinh hoạt khi cháu N. nằm viện.

Ngày 3-10, lãnh đạo Đài PT-TH Vĩnh Long đã đến địa phương để xác minh sự việc. Đại diện đài cho rằng người phụ trách chương trình “Trái tim nhân ái” biết được trường hợp bệnh của em N. từ giấy giới thiệu của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bạc Liêu. Do quá tin tưởng nên khi biên tập viên, phóng viên xuống thực hiện phóng sự đã bị ông Lập lừa.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, cho biết Đài PT-TH Vĩnh Long thực hiện chương trình này mà không liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu về hoàn cảnh của đối tượng cần giúp đỡ. “Chỉ cần người thực hiện phóng sự hỏi qua chính quyền địa phương hay bất cứ một người dân nào gần đó thì chắc chắn họ đã biết sự thật”, ông Đạt nói.

 

Cháu N. đã được mổ tim hồi tháng 8, hiện sức khỏe hồi phục tốt. Việc gia đình ông Lập đã lợi dụng chương trình để “giả khổ” nhằm trục lợi cùng với thái độ chủ quan đến khó hiểu của những người làm chương trình “Trái tim nhân ái” đã gây thất vọng lớn cho bạn xem đài. Điều này không chỉ làm tổn hại uy tính của một chương trình từ thiện vốn đã xây dựng được hình ảnh tốt với hiệu ứng xã hội tích cực mà còn làm tổn thương nhiều tấm lòng hảo tâm.

 

Một cán bộ ấp Cái Cùng trăn trở: “Ấp Cái Cùng còn 170 hộ nghèo. Những hộ nghèo ấy cần được giúp đỡ. Giá như ông Lập biết san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Theo Duy Nhân – Khánh Châu/Người lao động